Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi cao điểm

Mùa thi căng thẳng sắp đến, đây là những thời gian nước rút các thí sinh cấp tốc ôn luyện để gặp hái được những kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh và là bước tiến tiếp theo trong cuộc đời. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải có kế hoạch học tập, ăn uống và nghỉ dưỡng phù hợp. Tìm hiểu những thông tin ở bài viết dưới đây.

Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi

“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” bởi vậy mỗi một người cần phải có ý thức bảo vệ. Đối với thí sinh trong mùa ôn thi cần phải có kế hoạch ăn, nghỉ và bảo vệ đôi mắt là những điều quan trọng để có được một kết quả cao trong mùa thi. Dưới đây là 10 bài tập về mắt do các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, các thí sinh cùng tham khảo thêm thông tin

1. Chớp mắt liên tục trong 2 phút

Trung bình 4 – 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần, tuy nhiên khi bạn tập trung vào màn hình vi tính thì con số này sẽ là 12 giây. Điểu này dẫn tới tình trạng mỏi mắt, khô mắt lâu dần sẽ mắc hội chứng thị giác màn hình.

Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi cao điểm 1
Chớp mắt liên tục trong 2 phút

Khi thực hiện bài tập chớp mắt liên tục 2 phút sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày các bạn sẽ thấy hiệu quả.

2. Giữ nguyên đầu và nhìn từ bên này sang bên kia

Các bạn từ từ di chuyển cặp mắt sang bên phải, rồi sang trái trong khi giữ nguyên đầu. Tiến hành thực hiện động tác này 10 lần, một ngày làm từ 2 đến 3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

3. Vừa nhắm mắt, vừa di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Giữ nguyên đầu, nhắm mắt, từ từ nhẹ nhàng di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), làm 10 lần. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần sẽ làm giải được tình trạng mỏi mắt sau thời gian dài học tập.

Đọc thêm: Cần tăng cường chất lượng tuyển sinh đầu vào năm 2018

4. Tiến hành bài tập xoay tròn mắt

Tương tự như những động tác trên, nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều 10 lần. Thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ khiến tình trạng mỏi mắt giảm bớt, mắt khỏe hơn mỗi ngày.

5. Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương

Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi cao điểm 2
Dùng tay ấn nhẹ thái dương

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong 4, 5 giây. Động tác này giúp dịch trong mắt lưu thông tốt hơn. Lặp lại động tác này 5 lần, nếu muốn bạn có thể vừa thực hiện động tác vừa nhắm mắt.

6. Thực hiện động tác viết chữ bằng mắt

Giữ nguyên đầu, nhìn vào khoảng trống hoặc tường trước mắt, dùng mắt viết thành các chữ cái hoặc hình vuông, hình tam giác tùy sở thích. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt. Động tác này khi mới khá khó thực hiện nưng hãy kiên trì vì đây là một bài tập rất tốt cho mắt.

7. Nhắm chặt mắt, thư giãn trong một vài phút

Bạn có thể vươn vai, kéo căng cơ thể, sau đó từ từ thả lỏng, kết hợp với nhắm chặt mắt trong 1 đến 2 phút. Động tác này không chỉ giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến mắt mà còn giúp giải phóng những căng thẳng trong cơ thể. Làm động tác này 5-7 lần trong một ngày.

8. Xoay đầu nhưng vẫn nhìn thẳng về phía trước

Nghe qua có vẻ khó thực hiện, nhưng lại hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Nhìn cố định vào một điểm, từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Làm mỗi chiều 10 lần.

9. Nhìn gần rồi nhìn xa

Tập trung nhìn vào một điểm gần trước mắt sau một vài giây, sau đó phóng tầm mắt ra, nhìn vào một điểm xa trong một vài giây. Làm động tác này 5-7 lần trong ngày.

10. Nhắm mắt và thư giãn

Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi cao điểm 3
Nhắm mắt thư giãn

Thường xuyên nhìn chăm chăm vào màn hình khiến đôi mắt bạn nhức hỏi. Hãy nhắm mắt thả lỏng cơ thể và đầu óc, để con mắt và tinh thần bạn nghỉ ngơi trong 3 đến 5 phút.

Ngoài những bài tập cho mắt cơ bản trên các bạn có thể giúp mắt khỏe mạnh bằng cách bổ sung những chế độ ăn uống hàng ngày. Lực chọn những thực phẩm bổ cho mắt như: cà rốt, các thực phẩm có chứa Omega – 3, các loại cá,… Nhằm giúp đôi mắt sáng và khỏe hơn mỗi ngày.

Facebook Comments Box