Giải đáp thắc mắc bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không

Hiện nay, có nhiều bạn thắc mắc bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Quy định về bài thi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo Bộ GD&ĐT ban hành, kỳ thi năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, với phần trọng tâm chủ yếu ở lớp 12.

Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Khoa học Tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học).

Trong đó, môn Ngữ văn thi tự luận và các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút, môn Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

– Thí sinh giáo dục THPT dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 môn trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

– Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội do thí sinh tự chọn. Nếu muốn lấy kết quả để xét tuyển đại học, thí sinh có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ.

– Đối với thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp): Đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp, bài thi độc lập hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp để xét tuyển đại học.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021

Do số lượng bài thi khác nhau nên công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT có sự khác nhau giữa 2 nhóm đối tượng. Cụ thể:

Với học sinh THPT:

bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không

Với bậc giáo dục thường xuyên:

bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không

Điểm xét tốt nghiệp THPT là kết quả dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn thành về chương trình THPT năm 2021 theo quy chế của Bộ giáo dục và đào tạo. Điều kiện công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT gồm:

– Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 6 – 9/7/2021. Trong đó, có 2 ngày thi chính thức là ngày 7 và 8/7/2021.

bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại khôngBằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Theo đó:

– 14h ngày 6/7: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và nghe phổ biến quy chế thi. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý kiểm tra các thông tin của mình và đính chính sai sót (nếu có).

– Sáng ngày 7/7: Thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn trong vòng 120 phút, giờ phát đề thi là 7h30 và bắt đầu tính thời gian làm bài từ 7h35.

– Chiều 7/7: Thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút, giờ phát đề là 14h20 và bắt đầu tình thời gian làm bài từ 14h30.

– Sáng 8/7: Thí sinh sẽ làm các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội, với thời gian làm mỗi môn thi thành phần là 50 phút.

– Chiều 8/7: Thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.

– Sáng ngày 9/7 là buổi thi dự phòng.  

Các bạn cần ghi nhớ lịch thi để có kế hoạch ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, các bạn lưu ý khi làm thủ tục dự thi phải có căn cước công dân. Trường hợp không có căn cước công dân thì hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. 

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Có nhiều bạn thắc mắc bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Theo Bộ GD&ĐT, hiện đã có một số thay đổi về nội dung ghi trên bằng tốt nghiệp THPT đó là sẽ không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, các năm trước, bằng tốt nghiệp có mục “hình thức đào tạo”, trong đó nêu rõ học sinh tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm… Tuy nhiên, hiện nay trên bằng tốt nghiệp đã bỏ hẳn mục này. Như vậy, dù học sinh học theo hình thức nào cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT hoàn toàn giống nhau.

Một số lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã đưa ra một số lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp:

– Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại Điều 37 Quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

– Việc bảo lưu điểm thi quy định tại Điều 38 Quy chế thi áp dụng với thí sinh đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

– Đối với thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

– Nếu thí sinh vừa có Giấy chứng nhận nghề hoặc vừa có Bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích. 

– Chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ quy định tại Khoản 3 Điều 40 Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Điểm khuyến khích đối với các chứng chỉ này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không. Bên cạnh đó nắm được lịch thi và quy định xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tổng hợp

Facebook Comments Box