Cách Sắp Xếp Từ Tiếng Anh Trong Câu

Biết cách sắp xếp trật tự từ trong câu tiếng Anh sẽ giúp bạn học ngoại ngữ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc giao tiếp trở nên đơn giản khi nắm được một số cấu trúc này. Có vốn từ vựng chưa đủ, bạn cần biết thêm cách sắp xếp từ để có thể nói chuyện trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng tham khảo cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về chủ đề trên nhé!

3 bước sắp xếp các loại từ trong 1 câu tiếng Anh

Sau khi nắm vững từng chức năng của các loại từ trong tiếng Anh, bạn cần tiến hành sắp xếp từ để tạo thành một câu có nghĩa. Sau đây, khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh của trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM sẽ giới thiệu 3 bước sắp xếp các loại từ trong 1 câu tiếng Anh để các bạn nắm được nhé!

• Bước 1: Xác định nghĩa sơ qua của câu từ những từ gợi ý
  • Bước 2: Sắp xếp các cụm từ có ý trước rồi mới ghép các giới từ, các cụm từ lại cho thật phù hợp về mặt ngữ nghĩa.
  • Bước 3: Dựa trên cấu trúc ngữ pháp, sử dụng công thức S + V + O để hoàn chỉnh câu trả lời.

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu đơn giản

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu thật ra rất cơ bản. Tuy vậy, để có thể vận dụng những kiến thức đó vào làm các dạng bài tập hay sử dụng trong giao tiếp hằng ngày, các bạn cần lưu ý đến những cấu trúc câu phức tạp hơn.

• S + V

Công thức chủ ngữ và vị ngữ là cấu trúc cơ bản nhất trong Tiếng Anh mà bạn thường gặp. Đây là dạng câu đơn và không sử dụng nhiều loại từ trong một câu.

Ví dụ: They are sleeping. (Họ đang ngủ.)

• S + V + C (complements – bổ ngữ)

Kết hợp cùng bổ ngữ với chức năng bổ sung ý nghĩa cho chủ ngữ và vị ngữ. Các bổ ngữ thường đứng ở vị trí ngay phía sau động từ liên kết câu hoặc phía sau tân ngữ.

Các động từ liên kết gồm có các dạng của động từ tobe (is, am, are, was, were, been…)

Trong một câu cũng có trường hợp sẽ chứa hai tân ngữ cùng một lúc.

Ví dụ: Money is what she wants. (Tiền là thứ cô ấy muốn.)

• S + V + O (objects – tân ngữ)

Để nội dung câu rõ ràng và đủ ý hơn, vị trí của tân ngữ trong câu thường đi sau các động từ chỉ hành động với vai trò là danh từ hoặc cụm danh từ. Thông thường cấu trúc một câu khẳng định sẽ được giữ đúng cấu trúc như trên không thay đổi.

Ví dụ: My mother plants a tree. ( Mẹ tôi trồng một cái cây.)

• S + V + A (adjuncts – tính từ)

Đi cùng với cụm chủ vị còn có thể là tính từ với nhiệm vụ làm rõ ý nghĩa của động từ “tobe” trước nó. Trong cấu trúc này chúng ta luôn luôn sử dụng động từ thường.

Ví dụ: I  used to live  in a small village. (Tôi từng sống trong một ngôi làng nhỏ.)

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu có trạng từ

Câu có trạng từ tần suất

Trạng từ chỉ tần suất:  S + Trạng từ chỉ tần suất + V

Khác với các trạng từ thông thường, trạng từ chỉ tần suất thường đứng ngay trước động từ.

• Ví dụ: He always goes jogging on weekends. (Anh ấy luôn chạy bộ vào cuối tuần.)

Cụm trạng từ chỉ tần suất: S + V +(O) + Cụm trạng từ chỉ tần suất

• Ví dụ: Mai goes to the park twice a month. (Mai đi công viên hai lần một tháng.)

Câu có trạng từ chỉ thời gian – nơi chốn

Trạng từ chỉ thời gian nơi chốn: S + v + (O) + Trạng từ chỉ địa điểm + Trạng từ chỉ thời gian

Đối với câu có trạng từ chỉ thời gian nơi chốn trong câu, bạn cần lưu ý một số quy tắc như sau:

• Trạng từ chỉ thời gian nơi chốn có thể đứng ở đầu hoặc cuối câu
  • Trạng từ chỉ thời gian nơi chốn không chen vào giữa câu
  • Khi trong câu xuất hiện cùng lúc cả trạng từ chỉ địa điểm và trạng từ chỉ thời gian thì địa điểm trước thời gian sau

Ví dụ: She comes home at 9pm. (Cô ấy về nhà lúc 9 giờ tối.)

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu có tính từ

Nếu trong câu Tiếng Anh có một tính từ thì vị trí thường thấy nhất của nó là đứng trước danh từ.

• Ví dụ: His beautiful table was broken in the move. (Chiếc bàn xinh đẹp của anh đã bị hỏng trong quá trình di chuyển.)

Đối với trường hợp trong câu xuất hiện từ hai tính từ trở lên, bạn cần ghi nhớ công thức sau:

Opinion → Size → Age → Shape → Color → Origin → Material → Purpose

(Viết tắt: OSASCOMP)

Ý kiến → Kích thước → Tuổi → Hình dạng → Màu sắc → Nguồn gốc → Chất liệu → Mục đích

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm vững được kiến thức để tự tin trong việc học cũng như giao tiếp tiếng Anh với mọi người. Chúc các bạn học thật tốt!