Tìm hiểu ngành cao đẳng Dược HOT nhất hiện nay

Ngành cao đẳng Dược ngày càng được nhiểu bạn học sinh và phụ huynh quan tâm, bởi độ HOT của ngành Y hiện nay. Để hiểu rõ hơn về ngành cao đẳng Dược bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Ngành cao đẳng Dược là gì?

Khi nhắc đến cao đẳng Dược chúng ta đều nghĩ sau khi học xong sẽ trở thàng dược sĩ bán thuốc. Nhưng bạn chưa biết phạm vi hành nghề của nghề Dược rộng hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích và năng lực cá nhân, bạn có thể tham gia vào lĩnh vực Dược khác nhau.

sinh viên cao đẳng dược
Sinh viên học tại trường Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Ở góc độ nào đó, có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe con người.

Không giống với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ hoạt chất để làm thuốc. Song song đó, đây là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccine phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể con người.

Vì vậy, có thể nói học ngành Dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ xưa, người ta vẫn nói “Nhất Y, Nhì Dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này.

Vai trò của dược sĩ

Từ những công việc của Dược sĩ có thể làm được ở trên. Có thể nói là họ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Vai trò trực tiếp của Dược sĩ là duy trì. Đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như sức khỏe con người. Họ là người trực tiếp bán thuốc. Cấp thuốc, họ còn là những nhà nghiên cứu thuốc. Họ là người ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Dược sĩ không trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển kinh tế. Nhưng họ lại gián tiếp tác động vào quá trình đó. Điều này bạn chỉ cần nhìn vào lúc thế giới xảy ra đại dịch covid thì bạn sẽ rõ.

Cao đẳng Dược ra trường làm những công việc gì?

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Bạn sẽ được tham gia vào công tác nghiên cứu bào chế mới, đánh giá sản phẩm thuốc, nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc. Đồng thời xem xét có đủ tiêu chuẩn để được cấp giấy phép lưu hành ra thị trường hay không?

Với công việc này bạn có thể công tác tại Viện Y học Cổ truyền, Viện Dược liệu, Viện dịch tễ, Viện Kiểm nghiệm thuốc hoặc cũng có thể làm việc tại phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm ở 1 công ty Dược phẩm. Đặc biệt, nếu như có năng lực thì bạn còn được tham gia làm giảng viên ngay tại trường, thuận tiện cho công tác nghiên cứu khoa học luôn.

Sản xuất thuốc

Nơi làm việc: Các xí nghiệp, nhà máy sản xuất thuốc của các công ty dược phẩm. Công việc cụ thể là phụ trách điều hành quản lý, vận hành các máy móc sản xuất trong nhà máy Dược phẩm. Công việc này sẽ phù hợp với những bạn yêu thích một môi trường mang tính công nghiệp, chuyên môn hóa, tự động hoá và có kỹ năng thực hành mạnh hơn lý thuyết nên thường được trả lương cao gấp 3 lần so với Dược sĩ làm các công việc bình thường khác.

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Giai đoạn nghiên cứu thuốc chưa dừng lại ở trên, sau đó bạn cần phải được thử nghiệm lâm sàng, trên động vật sau đó thử nghiệm trên con người. Như vậy thì bạn có thể sẽ được liên hệ với những đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, tiếp theo hãy phối hợp với họ trong việc tiến hành thử thuốc trên lâm sàng.

Khi làm việc tại nhà máy sản xuất thuốc thì bạn sẽ đảm nhiệm những công việc như vận hành máy móc trong xưởng sản xuất dược phẩm. Đồng thời có thể liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu trong cách bào chế thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao đồng thời có độ bền sinh lý, bảo quản thuốc. Ngoài ra còn liên kết với bên kinh doanh nhằm giúp phân phối dược phẩm tốt nhất. Với những bạn có tính cách kỹ thuật và nghiên cứu được xem là khá phù hợp với các công việc này.

Dược sỹ nhà thuốc

Đối với dược sĩ đang làm việc tại bệnh viện hay các chuỗi nhà thuốc, thì có thể đảm nhiệm được công việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh đồng thời phân phối thuốc theo kê đơn của bác sỹ.

Sinh viên cao đẳng dược làm việc tại nhà thuốc
Sinh viên cao đẳng Dược làm việc tại nhà thuốc

Trình dược viên, phân phối thuốc

Trình Dược Viên là công việc mà nhiều bạn lựa chọn nếu có thắc mắc học Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì. Cụ thể, công việc này sẽ giúp bạn đảm trách việc giới thiệu thuốc đến người dùng bao gồm nhà thuốc, bác sĩ, hay bệnh nhân.

Làm Marketing Dược

Nếu như Trình Dược Viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì những người làm Marketing thường đứng đằng sau phụ trách những công việc hỗ trợ cho TDV, cụ thể như thực hiện chiến dịch truyền thông – quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…).

Bán thuốc tại các quầy thuốc hoặc nhà thuốc

Đây là công việc mà nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM lựa chọn. Hành trình này giúp bạn được trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để phục vụ cho định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân.

Trên đây là những thông tin về ngành cao đẳng Dược mà cdktks-dl.edu.vn chia sẻ hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Facebook Comments Box