Chia sẻ “cẩm nang” du lịch một mình an toàn

Du lịch một mình đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đó là cơ hội để bạn thỏa mãn bản thân, lại không bị bao quanh bởi sự  bất đồng hay sở thích của bạn đồng hành. Bài viết dưới đây xin chia sẻ “cẩm nang” giúp bạn đi đu lịch một mình an toàn nhất.

An toàn là trên hết

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ được an toàn trong chuyến đi và chuẩn bị thật kỹ kế hoạch này nhé. Nếu mất tiền, bạn sẽ phải làm gì? Bị lỡ xe? Hay đi lạc…Bạn sẽ giải quyết những trường hợp này ra sao? Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi như trên và lên một kế hoạch cá nhân nhé.

Đôi khi không thể hơi một xíu là gọi điện về nhà hay tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, bạn bắt buộc phải tự giải quyết những vấn đề gặp phải. Hãy hỏi thăm những người có kinh nghiệm, nghe ngóng và cập nhật thông tin về địa điểm bạn sắp đến. Dù như thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn có thể trở về nhà an toàn.

Một mình không có nghĩa là cô đơn

Rất nhiều người quan niệm rằng du lịch một mình, không có bạn bè sẽ chẳng có gì thú vị. Tuy nhiên, du lịch một mình lại mang một bộ mặt hoàn toàn khác.

Du lịch một mình, bạn phải kỹ càng, thận trọng hơn trong mọi việc, từ việc lên kế hoạch ăn ở cho đến di chuyển.Du lịch một mình, không có những con người thân quen bên cạnh, bạn sẽ được kết bạn với cả thế giới, làm quen với tất cả mọi người trong chuyến đi, chứ không đơn thuần gói gọn trong nhóm bạn hằng ngày. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những bản trẻ hướng ngoại luôn tìm kiếm những nguồn cảm xúc mới.

Không nên quá cả tin

Bạn hãy tìm kiếm cơ hội hỏi thăm người địa phương về mọi thứ liên quan đến nơi bạn đang dừng chân. Đừng chủ quan rằng bạn đã tìm hiểu hết những điều cần biết qua Internet, bạn bè và “đàn anh, đàn chị” đi trước, tìm hiểu thêm không bao giờ là thừa cả.

Tất nhiên, người địa phương sẽ am hiểu về nơi bạn đang dừng chân nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết đúng và biết đủ. Hãy kiểm tra chéo những thông tin và tin tức quan trọng  đối với hành trình của bạn bằng cách hỏi han nhiều người về cùng một thông tin nhé.

Cởi mở với mọi người nhưng thận trọng về thông tin cá nhân

Đây là quy tắc quan trọng để bạn có thể có chuyến đi trải nghiệm an toàn.

Điểm thú vị nhất của du lịch một mình là hoàn cảnh sẽ thúc đẩy bạn làm quen với cả thế giới khi có điều kiện. Hãy thể hiện mình là người cởi mở, dễ gần, vui tính và hoạt bát.

Nhưng đồng thời, hãy cẩn trọng khi nói về thông tin cá nhân của mình. Bạn có thể nói dối một chút trong trường hợp này. Đừng cho ai biết chuyến đi này bạn đi một mình, độc lập, không có ai thân thích. Điều này sẽ khiến kẻ xấu có cơ hội hại bạn. Điều này khiến bạn dễ bị để ý hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cảnh giác khi giao tiếp với người lạ. Bạn có thể cởi mở với họ trong chuyện trò nhưng tuyệt nhiên, hãy nhớ rằng người bạn mới quen vui tính cũng có thể là một tên trộm và họ sẽ không ngại bước đi với tư trang của bạn nếu có chủ đích xấu.

Lưu tâm về thời gian

Trước chuyến đi, bạn nên lập một thời gian biểu gồm thời gian di chuyển (giờ khởi hành, đến nơi, chuyển tiếp), thời gian ở (nhận phòng, trả phòng), thời gian tham quan, ngắm cảnh (giờ bắt đầu / mở cửa, kết thúc / đóng cửa)…và nhất là có phương án dự phòng cho việc tàu xe bị trễ / trì hoãn, đến nơi trong đêm khuya, phải ở lại nơi chuyển tiếp…. để không phải ngủ trong xe hay rơi vào tình trạng tồi tệ hơn làm ảnh hướng đến sức khỏe và an toàn bản thân bạn.

Hãy luôn đặt mình trước những tình huống xảy ra để dự trước những phương án giải quyết.

Cẩn thận với những chi tiêu ngoài kế hoạch và phụ phí phát sinh

Những khoản chi tiêu ngoài kế hoạch và những phụ phí phát sinh đôi khi có thể khiến bạn “rỗng túi” nếu bạn không kiểm soát được chúng.

Bạn  Hà Linh (sinh viên trường Cao đẳng Dược TPHCM) chia sẻ : Bạn cần chú ý  những phụ phí mà người điều hành tour du lịch, dịch vụ du lịch hay khách sạn thường thêm vào hóa đơn thanh toán. Phí phụ thêm có thể bằng 25 – 100% chi phí của cả chuyến đi, có nghĩa bạn sẽ phải trả số tiền bằng với số tiền cho một người đi cùng. Vì vậy, các bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

 

 

 

 

Facebook Comments Box