Có nên chọn trường nóng để học trong năm 2018?

Ngày nay nguyện vọng theo học ở các trường đại học nổi tiếng không nghừng tăng lên. Điều này khiến cho các trường học gặp áp lực khá lớn đối với việc tuyển sinh và đào tạo sinh viên. Thế nhưng, liệu có phải cứ vào học ở trường hot thì sẽ có lợi thế và dạtđược ý nguyện về một tương lai tốt đẹp, một công việc có tiềm năng và có được nguồn kinh tế lớn.

Thế nào gọi là trường nóng?

Trường nóng là một cái tên người ta dùng để ám chỉ những trường học trọng điểm, các trường đại học có sức hút khi mà đông đảo thí sinh muốn được theo học. Trường nóng có nghĩa là trường đào tạo ra nguồn lao động có chất lượng được thị trường sử dụng nhiều và có thể nơi đó đào tạo các ngành nghề mới, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Hiện nay có một số trường học được coi là trường hot, trường nóng mà ai cũng mơ ước được bước chân vào học như là trường Học viện An ninh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật, Đại học FPT,…Xét trên một mặt bằng thực tế thì những ngôi trường này là trường nổi tiếng, hoạt động lâu năm và có uy tín trong việc đào tạo nhân lực. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có được tấm bằng danh giá, dễ xin đượcnhững công việc hấp dẫn, mức lương cao.

Chính bởi quan điểm của mọi người như vậy mà năm nào trường đại học có tiếng cũng bị áp lực bởi việc người đăng ký vào học đông gấp nhiều lần so với chỉ tiêu đề ra, kéo theo đó là sự thiếu hụt sinh viên cho các trường học khác. Đây cũng là một vấn đề nan giải cho ngành giáo dục.

Có nên tập trung vào trường nóng

Tuyển sinh 2018

Một thực trạng cho thấy rằng, hiện nay trước mỗi kỳ tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký ứng tuyển vào các trường đại học có sức hút cao hơn rất nhiều so với những trường học thông thường. Dẫn đến một tình trạng bất cân đối, có sự chênh lệch rõ ràng. Trường thì có quá nhiều thí sinh nộp hồ sơ, trường thì không có. Nhiều bạn dù có thành tích học tập cao nhưng vẫn rớt đại học vì sự cạnh tranh vào trường điểm luôn luôn khốc liệt.

Dù biết rằng trường đại học như vậy luôn cho chúng ta niềm tin vào một tương lai tốt hơn, một sự nghiệp tươi sáng rộng mở. Thế nhưng, trước khi nộp hồ sơ vào bất cứ trường nào bạn hãy suy nghĩ cho thật kỹ lưỡng xem mình có thực sự phù hợp hay không. Năng lực bản thân có đủ để đáp ứng điều kiện học tập tại trường. Đã có không ít người sau khi trúng tuyển nhưng không thể theo học được vì nền tảng kiến thức không cho phép bạn theo đuổi ngành học đó.

Cùng với đó là vấn đề về sự cạnh tranh. Cạnh tranh đầu vào tức là khi các bạn thi tuyển, xét tuyển vào trường. Số lượng thí sinh đông, tỉ lệ chọi cao. Thí sinh đông đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người giỏi nên cơ hội bạn thắng cũng ít đi. Cạnh tranh khi đã ra trường, là cách bạn giành giật cơ hộ việc làm về tay mình. Nếu tất cả thí sinh chỉ tập trung vào một trường học, học cùng một số ngành nào đó thì liệu nguồn lao động đông đảo như vậy có dễ để chúng ta xin việc?

Trong khi các trường nóng đang khổ sở vì sinh viên quá đông, khó cho việc tuyển sinh và bỏ lỡ qua nhiều người có thành tích tốt, có tiềm năng trở thành nguồn nhân lực giỏi thì một số trường đại học lại lao đao vì thiếu sinh viên, chất lượng đầu vào còn thấp. Trong khi các bạn đang đấu tranh với số điểm cao chất ngất để vào trường thì một số trường xét tuyển dễ dàng lại không có ai theo học.

Nhìn nhận một cách công bằng nhất thì có nhiều trường đại học, cao đẳng dù mới hoạt động hay không có tiếng tăm ồn ào vẫn có những ưu điểm riêng biệt. Ví dụ đơn giản như trường Cao đẳng du lịch và thương mại, một trường học có chất lượng đào tạo hiệu quả, cung ứng ra thị trường lao động nguồn nhân lực cần thiết và được đòi hỏi đẩy nhanh tuyển sinh. Tương tự như vậy các trường khác, ngành khác đều có tiềm năng phát triển.

Facebook Comments Box