Giải đáp: Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Bằng Cao đẳng Dược có mở được nhà thuốc không? Câu hỏi này đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có nguyện vọng học ngành này. Để giải đáp vấn đề trên đây, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có chia sẻ cụ thể, các bạn hãy cùng đón đọc nhé.

1. Tốt nghiệp Cao đẳng Dược được gọi là gì?

Sinh viên học Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy và được gọi là cử nhân Dược. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng tương ứng trong vòng 3 năm. Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức và kỹ năng kỹ năng ngành nghề đáp ứng công việc liên quan ngành nghề.

Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, lĩnh vực Y Dược cũng đang có những bước tiến phát triển mạnh mẽ thị trường trong và ngoài nước. Bởi vậy, các bạn thí sinh có nguyện vọng học ngành Dược sẽ được mở rộng cơ hội việc làm sau này. Theo đó, cử nhân Dược sẽ được làm việc tại bất kỳ công ty sản xuất sản thuốc, bệnh viện, cơ sở y tế/ Trung tâm Y tế hay những nhà thuốc khác nhau trên cả nước,…

Đối với Cử nhân Cao đẳng Dược, khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về Pháp luật, bào hóa thuốc, tổ chức và quản lý Dược, Dược liệu, Kiểm nghiệm thuốc, Dược lâm sàng và trau dồi thêm một số kỹ năng giao tiếp, tư vấn thuốc cho người bệnh, bệnh học cơ sở. Không chỉ vậy, sinh viên còn được Nhà trường phân bổ thời gian thực tập tại các nhà thuốc, bệnh viện, hay các quầy thuốc lớn để có thêm kinh nghiệm đồng thời được rèn luyện mọi kỹ năng của ngành nghề.

Tuy nhiên để trở thành cử nhân Dược đáp ứng mọi yêu cầu nhà tuyển dụng thì điều quan trọng bạn phải lựa chọn được ngôi trường có chất lượng đào tạo uy tín. Môi trường này sẽ giúp các em hình thành kiến thức cơ bản, cải thiện kỹ năng nghề nghiệp từ đó phục vụ công việc tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, thầy cô và phụ huynh để có thêm chia sẻ trong việc lựa chọn ngôi trường đào tạo chất lượng nhé.

2. Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Câu trả lời là CÓ. Sở hữu tấm bằng Cao đẳng Y Dược TPCHM hay còn gọi là cử nhân Cao đẳng Dược thì sẽ mở được nhà thuốc làm thủ. Với các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Cao đẳng Dược sẽ có đủ cơ sở được cấp chứng chỉ hành nghề và được mở được quầy thuốc doanh nghiệp hay đảm nhiệm nhiệm vụ trực tiếp quản lý tủ thuốc ở trạm Y tế. Quy định đó được nêu rõ trong các điểm b, c, d tại Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Bởi vậy, mọi người không còn phải băn khoăn về việc tấm bằng Cao đẳng Dược có mở được nhà thuốc không?

Cụ thể, theo quy định trên của Chính Phủ ở trên nêu rõ những điểm cụ thể dưới đây:

  • Để mở quầy thuốc kinh doanh thì bạn phải có tấm bằng tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên. Bên cạnh đó phải có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở hợp pháp.
  • Để làm chủ đại lý bán thuốc tại các doanh nghiệp hoặc trở thành người quản lý tủ thuốc tại Trạm Y tế, yêu cầu người học phải có bằng Dược tá trở lên và thời gian hành nghề ít nhất 2 năm tại các cơ sở Dược.

Với thông tin trên có thể thấy, bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc và cần đáp ứng yêu cầu hành nghề bán thuốc trong 2 năm tại những cơ sở Dược hợp pháp. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô đồng thời chỉ được bán các loại thuốc thông dụng theo đúng quy định.

3. Công việc phổ biến với các dược sĩ hiện nay

Người đang công tác trong các lĩnh vực liên quan ngành Dược sẽ được gọi chung là dược sĩ. Ngoài bán thuốc ra thì sở hữu tấm bằng Cao đẳng Dược giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm khác nhau tại các bệnh viện/ Trung tâm Y tế hay tại nhà thuốc lớn. Một số công việc của sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược có thể được đảm nhiệm dưới đây bao gồm:

Học Cao đẳng Dược có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác
Học Cao đẳng Dược có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác
  1. Làm việc tại các công ty sản xuất thuốc: Mặt hàng Dược phẩm ở nước ta chủ yếu là từ các công ty Dược tư nhân hay nước ngoài đang chú trọng phát triển trong nước. Điều đó mở ra nhiều nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Dược. Đây cũng được coi là cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với mức lương ổn định hơn về sau.
  2. Trở thành trình Dược viên: Công việc này được rất nhiều bạn trẻ có tham vọng theo đuổi. Bạn sẽ là người trực tiếp giới thiệu sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng đến các nhà thuốc, cơ sở y tế hay các bệnh viện/ Trung tâm hiện nay, các bệnh viện tư nhân, phòng khám ..với mức lương hấp dẫn. Không chỉ vậy, với những sản phẩm bán ra thì các bạn còn được hưởng mức ăn % hoa hồng rất tốt.
  3. Kiểm nghiệm thuốc: Với những bạn có đam mê nghiên cứu, tìm tòi thì có thể lựa chọn công việc này. Các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược lựa chọn công việc kiểm nghiệm thuốc tại các phòng thí nghiệm, công ty sản xuất thuốc, hoặc các Viện kiểm nghiệm,…
  4. Mở quầy thuốc tự do kinh doanh: Tốt nghiệp Cao đẳng Dược sau 2 năm làm việc tại các cơ sở bán thuốc thì bạn sẽ đủ điều kiện tự mở quầy thuốc và làm chủ hơn về kinh tế của mình. Do vậy các bạn hoàn toàn có thể thoải mái để phát triển hơn về đam mê của mình.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin “ Bằng Cao đẳng Dược có mở được nhà thuốc không?” Đồng thời giúp các bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp sau khi tốt nghiệp ngành học này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cdktks-dl.edu.vn cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box