Giải thích hat-trick là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa hat-trick

Hat-trick là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn thể thao bóng đá? Chuyên trang điện tử cdktks-dl.edu.vn đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến mọi người về những thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Bạn có biết hat-trick là gì không?

Hat-trick là gì? Thuật ngữ này được rất người hâm mộ bộ môn thể thao bóng đá quan tâm đến và cùng bàn luận. Theo như những chuyên gia bóng đá hàng đầu chia sẻ thì hat-trick chính là thuật ngữ được dừng để nói về cầu thủ ghi được tổng 3 bàn thắng trong cùng một trận bóng. Trong từng linh tructiepbongda chúng ta thường thấy phía các bình luận viên dùng thuật ngữ này thay thế cho việc cầu thủ nào đó ghi được bàn thắng thứ 3 cho đội tuyển mình. Theo đó, hat-trick được biết đến là một danh từ nhằm để chỉ 3 điểm hoặc là 3 bàn thắng,…

Bạn có biết hat-trick là gì không?

Theo đó, thuật ngữ hat-trick dùng để nói về những trò chơi, hay là một trận đấu bóng đá được tính theo điểm hoặc là bàn thắng. Bên cạnh đó, một số thuật ngữ khác đi kèm như:

  • Ghi được một bàn thắng thì được gọi là Goal.
  • Ghi được 2 bàn thắng thì gọi là Double goal.
  • Ghi được 4 bàn thắng sẽ là Poker.
  • Ghi 5 bàn thắng là Small-hand.

Tìm hiểu về nguồn gốc của hat-trick

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì các bạn cũng đã hiểu được rõ hơn về khái niệm hat-trick là gì? Vậy, hat-trick bắt nguồn từ đâu? Hat-trick xuất hiện từ một bộ môn thể thao có tên gọi là Cricket chứ không phải từ bộ môn túc cầu. Trong trường hợp một trận đấu Cricket mà cầu thủ nào ghi được 3 bàn thắng thì khi đó được coi là một trong những người đáng khâm phục và phải kính nể.

Tìm hiểu về nguồn gốc của hat-trick

Người Anh đã sử dụng hat-trick như một thuật ngữ nhằm miêu tả được việc nể phục đối với các cầu thủ bóng đá đã ghi được 3 bàn thắng. Như trong luật thi đấu ở bộ môn Cricket, cầu thủ bóng đá sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới nếu như đã xuất sắc ghi điểm trong 3 lần giao bóng liên tiếp.

Theo đó, dần dần về sau thuật ngữ hat-trick đã được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau như: bóng đá, đua ngựa, khúc cầu môn, bóng chày,… Thuật ngữ hat-trick được dùng để trao tặng cho các cá nhân xuất sắc khi đã có đến 3 lần ghi điểm ở trong một trận thi đấu.

Đã có một số tài liệu ghi chép cụm từ thuật ngữ hat-trick bắt nguồn từ thời trung cổ. Tại thời ấy, các chú hề sẽ phục vụ mục đích giải trí của vua chua. Ở trong tiếng Anh thời đấy thì họ gọi với cái tên là “The King’s buffoon”, trong tiếng Pháp sẽ là “Le buffoon du roi”. Trường hợp chú hề nào có thể làm cho nhà vua cười 3 lần tại một buổi biểu diễn của mình thì sẽ được tặng một chiếc mũ. Đây được xem là một trong những ý tưởng phần thưởng dành cho người lập hat-trick của bộ môn Cricket.

Ý nghĩa của hat-trick trong bộ môn thể thao bóng đá

Ghi được tổng 3 bàn thắng ở trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp là bất cứ một đội tuyển bóng đá nào cũng mong muốn. Nhất là việc 3 bàn thắng được vào lưới do chính một cầu thủ bóng đá làm nên thì lại là một điều rất hiếm có.

Do đó, trong bộ môn bóng đá có rất nhiều những yếu tố khác nhau quyết định được việc ghi bàn thắng. Nhằm đưa bóng vào lưới của đối phương là một điều không hề dễ dàng chút nào cả. Cầu thủ đó cần phải thoát được việc kèm cặp của hậu vệ đối phương, nhằm để quả bóng được vào lưới. Các cầu thủ ghi bàn thắng thông thường là các cầu thủ ngoài có tố chất nổi bật, khi đó sẽ bố trí người kèm người vô cùng chặt chẽ và quyết liệt.

Đây chính là lý do hành động ghi bàn thắng này được đặt tên riêng là hat-trick và đã được giới hâm mộ bóng đá quan tâm nhiều. Những cầu thủ ghi được hat-trick thường được Fan hâm mộ bóng đá ghi nhớ nhiều. Bên cạnh đó, khi cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng sẽ có những tên gọi khác nhau đi kèm như:  

  • Trường hợp ghi được 2 bàn thắng sẽ được gọi là cúp đúp.
  • Khi ghi được 3 bàn thắng thì được gọi là hat-trick.
  • Ghi 4 bàn thắng sẽ được gọi là Poker.
  • Trường hợp ghi được 5 bàn thắng thì được gọi với cái tên ngộ nghĩnh hơn đó là Small hand.

Hiện nay theo như thống kế có rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên thế giới đã xuất sắc thành lập được hat-trick và được ghi vào lịch sử như: Jose Luis Chilavert, Tommy Ross, Dennis Bergkamp,… Hay là Michel Platini cầu thủ lập 2 hat-trick tại một kỳ mùa giải Euro. Nhưng chúng ta cũng không thể nhắc đến 2 cầu thủ bóng đá đó là Messi và Ronaldo, 2 cầu thủ này đã được lập được nhiều hat-trick nhất, đặc biệt cũng là 2 ngôi sao bóng đá được nhiều Fan hâm mộ trên thế giới quan tâm đến.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm hat-trick là gì và nguồn gốc của thuật ngữ này. Các bạn hãy thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan đến bóng đá để hiểu rõ hơn về các khái niệm cũng như các thuật ngữ trong bóng đá.

Facebook Comments