Góc giải đáp: Học Cao đẳng Dược mấy năm?

cao-dang-duoc-hoc-may-nam-thumb

Ở thời điểm gần với kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh sẽ dành nhiều sự quan tâm đến việc chọn ngành nghề, đặc biệt với những bạn trẻ có niềm đam mê với ngành Dược sẽ băn khoăn Học Cao đẳng Dược mấy năm? Cơ hội việc làm ngành Dược sau khi ra trường như thế nào? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ các thông tin về ngành Dược.

Cao đẳng Dược học mấy năm?

Đặc trưng ngành nghề Y Dược là chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho mọi người nên thời gian đào tạo lâu hơn so với các ngành nghề khác để đảm bảo chuẩn kiến thức, đáp ứng đầu ra của ngành.

Bên cạnh Việt Nam ở những quốc gia khác cùng quy định thời gian đào tạo ngành Y Dược trong thời gian dài, tại một số nước nền Y học phát triển sẽ phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo riêng như Đức, Anh, Mỹ, Nhật Bản…

Thời gian học Đại học Dược

Đối với hệ Đại học ngành Dược sẽ có quy định về thời gian đào tạo từ 5 – 6 năm, tuy nhiên tùy thuộc chương trình đào tạo của mỗi trường Đại học. Sau khi kết thúc thời gian học Đại học sinh viên sẽ được cấp bằng Dược sĩ Đại học theo đúng quy định.

Thời gian học tập sinh viên Đại học sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến chuyên ngành. Bên cạnh đó sinh viên được trang bị đầy đủ những kỹ năng như quản lý, cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, những công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Thí sinh có mong muốn theo học ngành Dược cần tìm hiểu kỹ về thời gian đào tạo, chi phí học tập, sinh hoạt. Ngoài ra điểm trúng tuyển vào hệ Đại học ngành Dược luôn ở mức khá cao nên chỉ có những học sinh học lực giỏi sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn.

cao-dang-duoc-hoc-may-nam1
Hệ Đại học ngành Dược sẽ có thời gian đào tạo ngành Dược dài hơn so với hệ Cao đẳng

Cao đẳng Dược học mấy năm?

Trong những năm gần đây các thí sinh có xu hướng lựa chọn học hệ Cao đẳng ngành Dược nhiều hơn bởi chương trình đào tạo chú trọng thực hành, thời gian đào tạo ngắn, mức học phí phù hợp, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt…

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB&XH đã ban hành về quy định tổ chức chương trình đào tạo hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng thực hiện theo niên chế là 2 đến 3 năm, tùy thuộc từng ngành học, đối tượng tuyển sinh có bằng tốt nghiệp THPT.

Hiện nay ở một số trường Cao đẳng Y Dược trên địa bàn cả nước như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh và đào tạo ngành Dược trong thời gian 3 năm. Trong thời gian này nhà trường đảm bảo trang bị đầy đủ cho sinh viên khối lượng kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên để sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của công việc.

Nắm được vai trò và tầm quan trọng của ngành Y Dược hiện nay nên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã xây dựng chương trình đào tạo theo mô hình Bệnh viện – Trường học, trong đó các tiết học thực hành chiếm đến 70%, điều này giúp sinh viên vận dụng linh hoạt kiến thức lý thuyết vào thực hành và nhớ lâu hơn.

Ngoài ra với đội ngũ giảng viên của trường là những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Y Dược nên sẽ truyền đạt từ phần kiến thức cơ sở đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành và các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Ngoài ra nhà trường luôn chú trọng đến việc đầu từ trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập bởi ngành Dược sẽ liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ sức khỏe con người nên việc đào tạo cần được chuẩn kiến thức, đồng thời trường liên tục cập nhật những kiến thức về  khoa học kỹ thuật Y tế hiện đại trong việc giảng dạy.

Kết thúc 3 năm học Cao đẳng Dược sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị pháp lý trên toàn quốc. Từ đó có thể đi làm tại công ty Dược phẩm, nhà thuốc, cơ sở y tế hoặc tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

cao-dang-duoc-hoc-may-nam2
Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược bán thuốc tại các cơ sở y tế

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Trước khi đưa ra quyết định theo học ngành Dược các thí sinh sẽ quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Trên thực tế hiện nay có thể thấy rằng ngành Y tế luôn nằm trong nhóm ngành thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn già hóa dân số nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy Dược sĩ sẽ là vị trí cần thiết và được coi trọng trong xã hội. Cùng với đó là cơ hội việc làm ngành Dược được mở rộng, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau như:

  • Làm việc tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện công việc cung cấp đủ số lượng, chất lượng theo đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời hướng dẫn người bệnh cách dùng thuốc đúng liều lượng.
  • Nghiên cứu, bào chế, giám sát quy trình sản xuất, đồng thời đảm bảo được sản quy trình sản xuất theo đúng chất lượng yêu cầu.
  • Tham gia vào quá trình kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng các loại thuốc, phân biệt những loại thuốc thật, giả.
  • Tích lũy đủ kinh nghiệm chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề tự mở quầy thuốc kinh doanh.

Với thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được: Học Cao đẳng Dược mấy năm?, bên cạnh đó tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm ngành này. Tuy nhiên thí sinh cần tìm hiểu và chọn cho bản thân địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng để trang bị kiến thức, kỹ năng một cách đầy đủ nhất.

Facebook Comments Box