Tìm hiểu khối C gồm những môn nào và những ngành bạn có thể theo học

Hiện nay, sinh viên có rất nhiều lựa chọn cho khối ngành của mình để định hướng tương lai. Cùng tìm hiểu khối C gồm những môn nào và những ngành bạn có thể theo học qua bài viết dưới đây.

Khối C gồm những môn nào?

Trước đây trong hệ giáo dục đào tạo thì khối C có 3 bộ môn chính là: Văn học, Địa lý, Lịch sử. Các bạn học sinh bắt buộc phải học 3 môn này nếu muốn thi tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học có các ngành khối C.

Khoi-c-lay-kien-thuc-thuc-te
Khối C lấy kiến thức thực tế

Xem ngay: khối c02 để biết thêm về các môn thi

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây để nâng cao chất lượng thi cử và giúp các em học sinh có phương pháp ôn thi hiệu quả, Bộ Giáo dục và đào tạo đã thực hiện chia tách khối C thành 19 tổ hợp môn khác nhau bao gồm 9 môn chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội.

Các tổ hợp môn của khối C bao gồm

Khối C00    Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Khối C01    Ngữ văn, Toán, Vật lí

Khối C02    Ngữ văn, Toán, Hóa học

Khối C03    Ngữ văn, Toán, Lịch sử

Khối C04    Ngữ văn, Toán, Địa lí

Khối C05    Ngữ văn, Vật lí, Hóa học

Khối C06    Ngữ văn, Vật lí, Sinh học

Khối C07    Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử

Khối C08    Ngữ văn, Hóa học, Sinh

Khối C09    Ngữ văn, Vật lí, Địa lý

Khối C10    Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử

Khối C12    Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử

Khối C13    Ngữ văn, Sinh học, Địa lý

Khối C14    Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân

Khối C15    Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội

Khối C16    Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân

Khối C17    Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân

Khối C19    Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

Khối C20    Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Hiện nay, việc thi khối C đã không còn áp dụng kiểu thi theo hình thức học thuộc lòng nữa mà thay vào đó là những bài thi với dạng câu hỏi mở bắt buộc học sinh phải tư duy, lấy kiến thức từ thực tế, phân tích, so sánh và đưa ra quan điểm cá nhân nhiều hơn.

Khối C gồm những ngành nào?

Trong khối C này cũng có khá nhiều những sự lựa chọn ngành nghề. Bạn biết được bản thân mình phù hợp với ngành gì sẽ lựa chọn khối sao cho đúng. Dưới đây là tổng hợp những ngành xét tuyển khối C dễ xin việc nhất:

Ngành báo chí – truyền thông

Đây là một ngành hot thu hút nhiều nhân lực. Để làm được ngành này bạn cần phải có đầy đủ nền tảng kiến thức xã hội vững chắc, khả năng tư duy nhạy bén về đề tài, kỹ năng viết lách, kỹ năng giao tiếp và phỏng vấn, kỹ năng biên tập các bài báo, tạp chí. Sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại các tòa soạn báo nổi tiếng: Thanh niên, Tuổi trẻ, Hoa học trò,…Bạn có thể làm ở lĩnh vực truyền thông tại các công ty, tập đoàn lớn.

Ngành luật

Khoi-c-co-nhieu-nganh-lua-chon
Khối C có nhiều ngành lựa chọn

Click ngay: ngành luật khối c để biết cụ thể về ngành

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng của ngành luật vẫn ở mức cao trong tất cả các ngành nghề của xã hội. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các tòa án cao cấp, công ty tư vấn luật hoặc các doanh nghiệp lớn. Để làm được ngành này, bạn cần một số tố chất: khả năng giao tiếp, lý luận, tâm lý,..

Ngành Sư phạm

Nếu yêu thích ngành sư phạm bạn có thể lựa chọn ngành sư phạm tiểu học hoặc sư phạm mầm non. Trên cả nước, 2 ngành này hiện tại đang rất cần nguồn nhân lực và được nhiều lựa chọn.

Ngành văn hóa – du lịch

Ngành này có khá nhiều con đường để bạn lựa chọn như trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành tour làm việc tại các văn phòng công ty du lịch kể cả ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Bạn có thể theo học các ngành cụ thể như: Việt Nam học, quản trị du lịch, văn hóa học,…Mức thu nhập của sinh viên ra trường khá cao khoảng 10 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là khối C gồm những môn nào và những ngành bạn có thể theo học. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box