Khối V thi môn gì? Các ngành học xét tuyển khối V

khối v gồm những ngành nào

Khối V là một trong những khối thi vào các ngành học yêu cầu xét tuyển về năng khiếu vẽ. Vậy khối V thi môn gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về khối thi này.

Mục Lục

1. Khối V thi môn gì?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, khối V là một trong 3 khối thi năng khiếu là H, V, M. Trong đó, khối V là khối xét tuyển được nhiều thí sinh chọn lựa nhất.

Khối V bao gồm tổ hợp xét tuyển 3 môn là Toán, Vật lý và Vẽ (mỹ thuật vẽ, đồ họa). Đối với hai môn Toán và Vật lý các trường sẽ xét theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Còn với môn thi năng khiếu sẽ do các trường đại học tuyển sinh tiến hành tổ chức thi và đưa ra đề cho các thí sinh. Thông thường, môn năng khiếu thường tập trung vào môn mỹ thuật, do đó, thí sinh cần tập trung vào môn học này.

Hiện nay, khối V được mở rộng với nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Cụ thể mã các tổ hợp môn thuộc khối V như sau:

 • V00: Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa
 • V05: Ngữ văn, Vật lí, Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán, Địa lí, Vẽ mỹ thuật
 • V07: Toán, tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật
 • V08: Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật
 • V09: Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật
 • V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật
 • V11: Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật

khối v thi môn gì

Khối V thi môn gì? Các ngành học xét tuyển khối V

2. Khối V gồm những ngành nào?

Tuy không đa dạng ngành học như những khối thi khác, song những ngành khối V luôn được đánh giá khá cao bởi có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp. Dưới đây là một số ngành xét tuyển khối V bạn có thể tham khảo:

 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế thời trang
 • Công nghệ điện ảnh – truyền hình
 • Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
 • Quản lý xây dựng
 • Kiến trúc cảnh quan
 • Kiến trúc…

3. Một số điều thí sinh cần lưu ý khi chọn khối V

Mỗi khối thi sẽ có những đặc trưng riêng, vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký xét tuyển khối V này. Khi dự thi khối V, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nắm được chỉ tiêu, mức điểm chuẩn của trường xét tuyển.
 • Nắm rõ nguyên tắc khi làm bài thi năng khiếu về vẽ mỹ thuật hay vẽ hình họa.
 • Phân chia thời gian làm bài thi phù hợp để đạt điểm tối đa ở mỗi câu hỏi và chuẩn bị tâm lý thoải mái, vững vàng để nhận diện đúng đề cũng như hướng giải quyết vấn đề trong bài thi.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thi, đặc biệt là môn thi năng khiếu.
 • Môn thi năng khiếu sẽ do các trường tuyển sinh tổ chức thi, do đó,  thí sinh cần chú ý về hình thức thi, thời gian và địa điểm thi để không mắc sai sót trong quá trình thi tuyển.

4. Những ngành học “hot” xét tuyển khối V

Ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang là một ngành học đầy sự sáng tạo, đó là nơi mà bạn có thể thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính bản thân, thẩm mỹ được thể hiện qua những bộ trang phục. Hiện nay, với sức phát triển chóng mặt về thời trang, may mặc thì nhu cầu về nhân lực của ngành này càng cao. Do đó, ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp với mức thu nhập tương đối cao.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang sẽ có cơ hội trở thành chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang…

khối v gồm những ngành nàoKhối V thi môn gì? Các ngành học xét tuyển khối V

Xem thêm: Tìm hiểu về các ngành học xét tuyển khối C01

Ngành Kiến trúc

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Kinh tế xã hội phát triển cùng với sự đô thị hóa và bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển.

Trước thực tế đó, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều tiềm năng phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc có thể đảm nhận tốt công việc chuyên môn tại các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, các doanh nghiệp xây dựng công trình, các doanh nghiệp bất động sản, các dự án đầu tư xây dựng trong nước và quốc tế.

Ngành Thiết kế công nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành học này được dự đoán sẽ phát triển trong tương lai khi mà nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ngày một khắt khe hơn. Bởi Thiết kế công nghiệp là một trong những công việc quyết định đến “diện mạo” của mỗi nhãn mác hàng hóa và sự thành công của mỗi thương hiệu.

Do đó, đây chính là một nghề có triển vọng với nhu cầu nhân sự ngày càng tăng trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay. Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế công nghiệp có thể làm việc tại các công ty kỹ thuật, công ty sản xuất hàng công nghiệp.

Ngành Quản lý xây dựng

Ngành Quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

Đây là một lĩnh vực có nhu cầu nhân lực lớn, đem đến nhiều cơ hội rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động.

Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được nhận định là một lĩnh vực đang “hot” nhất hiện nay. Bởi xu hướng phát triển của nền công nghiệp quảng cáo truyền thông và trực tuyến đã kéo theo cơn “khát” đội ngũ nhân lực thiết kế đồ họa sáng tạo và có tài năng, các công ty sẵn sàng trả với mức lương rất hấp dẫn để lôi kéo nhân sự ngành này.

Sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành nhân viên thiết kế sản phẩm in ấn – quảng cáo, thiết kế Website, hoặc làm đồ học 3D, đồ họa đa phương tiện…

Tổng hợp

Facebook Comments Box