Mùa thi tới gần- làm nguyện vọng ĐKXT thế nào là thông minh

         Ngày thi đã cận kề, có thể vần còn nhiều bạn học sinh vẫn chưa biết cách làm nguyện vọng ĐKXT thế nào là thông minh. Vậy bài viết hôm nay sẽ định hướng cho các em cách làm nguyện vọng thế nào alf thông minh. Giúp các em không để lỡ cơ hội vào cánh cổng địa học mơ ước.

Mục Lục

Cách chọn nguyện vọng ĐKXT thông minh

Lưu ý khi làm nguyện vọng xét tuyển ĐH- CĐ

       Khi các bạn thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, và bây giờ chuẩn bị cho thời điểm các bạn sẽ hướng tới việc nộp hồ sơ để xét tuyển vào các trường đại học và các trường cao đẳng. Các em thí sinh còn có một cơ hội nữa để điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào các trường trong thời gian từ ngày 15 tháng 7 đến ngày 23 tháng 7.

Một vài điểm mà các em thí sinh cần phải lưu ý từ chính quy chế xét tuyển ( ĐKXT) vào ĐH- CĐ năm nay.

a) Các thí sinh được phép đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng.
Đây là điểm các em cần lưu ý vì điều này cực kỳ thuận lợi cho các em so với những năm trước đây. Nhưng cũng không vì vậy mà các em lựa chọn đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ làm cho các em bị khuếch tán tư tưởng tập trung đối với những lựa chọn chính đã dự định và còn phát sinh thêm nhiều chi phí.
b) Hãy cố gắng sắp xếp nguyện vọng đăng ký xét tuyển của các em theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (lưu ý: nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và được ưu tiên nhất). Hãy cân nhắc kỹ lưỡng thứ tự các nguyện vọng 1, 2, 3 … thật cẩn thận.
c) Trong đợt xét tuyển đợt 1, tại các trường, các ngành các em thí sinh đều được xét tuyển một cách bình đẳng theo kết quảcủa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng ĐKXT. Nguyện vọng 1, Nguyện vọng 2, Nguyện vọng 3, Nguyện vọng 4, NV…n… đều sẽ được xét tuyển giống như nhau không phân biệt số điểm. Ngoại trừ các trường hợp như: Những thí sinh có điểm số thi bằng nhau, các tiêu chí phụ giống nhau, nhưng những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên ( nguyện vọng 1). Các nguyện vọng khi xét tuyển là bình đẳng và mỗi ngành thì các trường chỉ có 1 điểm chuẩn chung.
d) Sau khi các trường kết thúc việc xét tuyển đợt 1 mà chỉ tiêu tuyển sinh vẫn bị thừa, thì các trường có thể tổ chức để xét tuyển đợt bổ sung . Theo quy định của Bộ GD&ĐT.Điều này đồng nghĩa với việc trúng tuyển đợt  xét tuyển thứ 2 sẽ khó khăn hơn, nên các em thí sinh hãy tập trung toàn lực cho đợt xét tuyển đợt 1.

Chọn nguyện vọng thông minh

c) Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo các cách gợi ý sau đây:
– Viết ra giấy một danh sách các trường và ngành mà các bạn thực sự yêu thích và muốn theo học. Hãy loại bỏ ra những trường có điểm chuẩn của những năm trước quá cao so với điểm của bạn và so với học lực của bản thân. Để tăng tính an toàn và có độ chính xác cao hơn, trong danh mục mà bạn đã vạch ra đó nên có điểm chuẩn của các trường những năm trước để dễ dàng so sánh.
– Cuối cùng, hãy xem lại một lượt về sự sắp xếp của bạn. Hãy cố gắng tìm ra ít nhất một trường mà các bạn mong muốn tột độ muốn được theo học và 1 trường mà các bạn ít quan tâm hơn so với những sự lựa chọn còn lại cho đến khi bạn thực sự cảm thấy hài lòng.

Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh tại đây!

Facebook Comments Box