Nghề điện dân dụng là gì? Tại sao nên chọn nghề điện dân dụng?

Ngày nay, khi khoa học công nghệ, đời sống sản xuất phát triển mạnh mẽ như vũ bão thì cùng lúc đó nghề điện dân dụng lại càng được ứng dụng rộng rãi và gắn liền với đời sống con người mỗi ngày.

Mục Lục

Nghề điện dân dụng là gì?

Trong đời sống hàng ngày của chúng ta ngày nay, điện dân dụng rất quan trọng và đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động sản xuất hay kinh doanh. Nghề điện dân dụng là một nghề bao gồm sản xuất, lắp đặt tất cả các thiết bị máy móc liên quan đến điện và gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ dùng điện, các thiết bị có sử dụng điện như: Đèn chiếu sáng, quạt, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh,…Đồng thời nó cũng có thể được lắp đặt phục vụ cho nhu cầu xây dựng nhà ở của cá nhân với những quy mô nhỏ hoặc lớn.

Nghề điện dân dụng là gì?
Nghề điện dân dụng là gì?

Tìm hiểu thêm: Nghề dịch vụ là gì?

Ở nước ta hiện nay, điện dân dụng hầu như đã được áp dụng rộng khắp. Không những được sử dụng nhiều nơi ở thành phố mà còn được đưa về các vùng nông thôn và miền núi. Nhiều vùng xa xôi, khu vực biên giới hải đảo cũng có những chính sách cụ thể để có thể cung cấp điện đến cho mọi người nhanh chóng hơn.

 Vai trò của nghề điện dân dụng đối với đời sống

Trở thành một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày của mọi người. Việc làm lĩnh vực dân dụng có những vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt, trong lao động hay trong sản xuất tự động hóa và được truyền đi khắp mọi nơi.

– Nghề điện dân dụng có vai trò cung cấp và thực hiện phục vụ cho đời sống sinh – hoạt và lao động sản xuất của người dân

– Nghề điện dân dụng góp phần vào trong quá trình thúc đẩy nhanh chóng tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó tăng thu nhập về kinh tế và thu lại nguồn lợi nhuận cao.

– Nghề điện dân dụng hiện nay rất phổ biến, như một nhân tố quan trọng trong công cuộc xây dựng một cuộc sống phát triển, ấm êm của người dân. Nếu thiếu điện tất cả các thiết bị điện, thiết bị điện tử, các đồ dùng, sinh hoạt, các công trình thi công, các nhà máy xí nghiệp sẽ không còn hoạt động được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước.

Công việc của thợ điện dân dụng

Nếu một nhân viên văn phòng phải thực hiện các công việc về xử lý văn bản và giấy tờ, nhân viên kỹ thuật chuyên về sửa chữa máy móc, công nghệ thì nghề điện dân dụng, những người theo ngành này sẽ phải làm những công việc cụ thể nhất định. Những công việc của nghề điện dân dụng có thể làm được chia thành 7 công việc chính. Cụ thể:

Công việc của 1 thợ điện dân dụng
Công việc của 1 thợ điện dân dụng

Tìm hiểu thêm: Ngành luật khối C

1. Tiến hành bảo trì máy phát điện và lắp đặt các thiết bị, nó có thể bao gồm những phần việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các loại máy phát điện như máy phát điện một pha, sửa chữa các hãng mạch tự động chạy trong các máy móc và thiết bị,…

2. Thực hiện các công việc vận hành động cơ không đồng bộ ba pha bằng cách lắp đặt các bộ phận, đầu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho động cơ điều chỉnh cho động cơ xoay chiều đảo đầu mà không gặp những trục trặc hay bất lợi gì.

3. Tiến hành sửa lại các đường dây bị đứt, có thể là nối dây, đi dây điện, lập các công tắc và các bảng điện điều khiển lắp đặt hệ thống ống luồn, xây dựng và thiết kế hệ thống ổ cắm; Phục vụ mọi người lắp đặt các đường dây và hệ thống đèn cao áp, đèn chiếu sáng tại những ngõ, ngách trên địa bàn theo yêu cầu,…

4. Tu sửa những đồ dùng gia dụng thông thường hàng ngày như các loại : Bếp điện quạt, đèn, điều hòa, lò vi sóng, máy bơm, bàn ủi, , bình nước nóng. Các thiết bị dùng điện năng để tiêu thụ hàng ngày,…

5. Phục vụ và chịu trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điều khiển và cảnh báo, tiến hành lắp các mạch điện và đường dây để có thể nhấn kịp thời cho việc báo cháy, lắp các thiết bị chiếu sáng, chống trộm, các loại khóa cửa,…

6. Điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của các máy biến áp: Có thể lắp mạch, quấn dây, sửa chữa các động mạch tự động, chỉnh lưu cho máy biến áp.

7. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện những công việc liên quan trong nghề điện dân dụng là gì? Đó là việc tiến hành đục kim loại, sử dụng máy khoan, mài, cưa, cắt, hàn một số dụng cụ như hàn thiếc, uốn ống , tạo ren,…

Trên đây bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về nghề điện dân dụng và những công việc của nghề điện dân dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Facebook Comments Box