Nghề văn phòng là gì? Muốn làm nghề văn phòng thi khối nào?

Hiện nay, xu thế các bạn học sinh định hướng làm công việc văn phòng ngày một trở nên phổ biến. Vậy, Nghề văn phòng là gì? Muốn làm nghề văn phòng thi khối nào? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nghề văn phòng là gì?

Hiện nay, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức,..cũng không thể thiếu nhân viên hành chính văn phòng.

Nghề văn phòng là gì?
Nghề văn phòng là gì?

Đọc thêm về: nghề quản lý nhân sự

Nghề văn phòng là ngành nghề chuyên trách đến những công việc cơ bản nhưng lại thiết yếu để có thể vận hành được tổ chức. Điển hình như: đón tiếp khách, lưu trữ thông tin, hoàn thiện đến những thủ tục về giấy tờ, tư vấn về pháp lý…

Muốn làm nghề văn phòng nên thi khối nào?

Ngành nghề văn phòng là ngành đa dạng về khối thi cũng như ngành học. Do đó, bạn có thể lựa chọn bất cứ khối thi nào là thế mạnh của bản thân để đạt được kết quả tốt nhất.

Thực tế, ngành nghề này có khối thi vô cùng đa dạng. Cụ thể như sau:

A00 Toán , Lý , Hóa
A01 Toán , Lý , Anh
C00 Văn , Sử , Địa
C01 Văn , Toán , Lý
C04 Văn , Toán , Địa
C14 Văn , Toán , GDCD
D00 Toán ,Văn , Ngoại ngữ
D01 Toán , Văn ,Anh
D09 Toán , Sử, Anh
D14  Văn , Sử ,Anh
D15 Văn , Địa, Anh

Trên đây là một số khối ngành thi tiêu biểu. Thực tế, bạn có thể chọn bất kỳ khối ngành nào trong nhóm A,C,D. Tuy vậy, mỗi trường lại có những những ngành với những khối thi khác nhau. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành ngành văn phòng này nhé!

Những kỹ năng và tố chất cần có đối với nghề văn phòng

Để làm nghề này, bạn cần sử dụng thành thạo các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in, các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như: Word, Excel, Power Point,…Ngoài ra tùy vào từng doanh nghiệp mà sẽ có những máy móc hỗ trợ cụ thể phục vụ cho công việc mà bạn cần phải nắm được cách sử dụng.

Những kỹ năng và tố chất cần có đối với nghề văn phòng
Những kỹ năng và tố chất cần có đối với nghề văn phòng

Xem thêm: nghề giáo viên mầm non

Bên cạnh những công việc được giao, nếu bạn có những kỹ năng và tố chất dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhân viên văn phòng tốt.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi gặp bất cứ vấn đề phát sinh, bạn cần có kỹ năng để giải quyết một cách hợp lý và nhanh nhất. Yếu tố cần thiết ở đây chính là sự sáng tạo và linh hoạt trong từng hoàn cảnh.

Qua đó, bạn sẽ hạn chế tối đa được sự ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Thậm chí, nếu không giải quyết thấu đáo có thể gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Ở bất kỳ ngành nghề nào, nếu giao tiếp tốt bạn đều có sẽ có lợi thế nhất định. Riêng đối với nghề văn phòng, bạn hãy trang bị cho mình một khả năng giao tiếp và ứng xử tốt để có thể dễ dàng trao đổi với các nhân viên của phòng ban khác cũng như truyền  đạt thông tin với khách hàng hoặc đối tác.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của người khác để tự hoàn thiện mình và tạo niềm tin cho người đối diện. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn nhận và đánh giá lại bản thân. Từ đó, bạn sẽ biết chắt lọc ý kiến để nâng cao vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của mình.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Đây là yếu tố không thể thiếu của nghề văn phòng. Bởi bạn chính là người người chịu trách nhiệm chính trong công tác truyền tải thông tin khắp các phòng ban hoặc đối tác liên quan.

Chủ động, nhanh nhẹn

Nghề văn phòng luôn chăm lo cơ sở vật chất tại văn phòng. Do đó, bạn cần chủ động và nhanh nhẹn nắm bắt thông tin, tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vấn đề phát sinh tại văn phòng.

Điều này giúp bạn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp, đối tác cũng như các bộ phận liên quan trong công ty.

Do đó, người làm nghề văn phòng cần hết sức cẩn trọng trong việc lưu giữ chứng từ, in ấn và chuyển giao. Dù là những việc nhỏ, bạn cũng nên thật sự tỉ mỉ để tránh sai xót đáng tiếc hoặc mất mát chứng từ của công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nghề văn phòng là gì? Muốn làm nghề văn phòng thi khối nào? Hy vọng qua bài viết, bạn có thể chọn được khối thi phù hợp để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Facebook Comments Box