Nhiều trường Đại học đã có điểm chuẩn năm 2018

Thí sinh và phụ huynh đang lo lắng khi điểm thi thấp không biết điểm chuẩn các trường có giảm không. Hiện nay cũng có nhiều trường công bố dự kiến điểm chuẩn năm 2108.

Do đề thi có sự phân hóa cao vì thế điểm chuẩn vào trường năm nay chắc chắn sẽ giảm so với năm ngoái. Có rất nhiều ngành giảm điểm sâu khoảng từ 3-5 điểm.

Trường Đại học Y Hà Nội năm 2018 tuyển 1.120 chỉ tiêu trong đó có khoảng 15% chỉ tiêu dành cho các thí sinh xét tuyển thẳng.

Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: ” Điểm chuẩn các trường năm nay sẽ giảm thậm chí giảm sâu. Các trưởng thuộc top trên năm ngoái lấy từ 24 điểm thì năm nay sẽ giảm mạnh.”

Theo thống kê điểm thi thì thí sinh đạt trên 20 điểm rất ít, thí sinh đạt 24 điểm rất hiếm. Điểm trung bình khoảng từ 17 – 18 điểm.

Thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đa phần thí sinh xét tuyển theo khối A0 và A1 vì thế nhà trường sẽ phân tích rất kỹ khổ điểm và số lượng thí sinh ở miền Bắc xem nằm ở dải nào. Tất cả hiện nay chỉ là dự kiến chờ đến khi điểm thi được công bố từ Bộ giáo dục và Đào tạo mới có thể rõ được.

Theo ông Tớp – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho viết: Số lượng đăng ký xét tuyển ngành công nghệ thông tin rất nhiều vì vậy điểm chuẩn cũng có thể tăng cao mặc dù đề khó. Các ngành có số lượng đăng ký thấp thì điểm chuẩn cũng có thể thấp bởi sau đó còn có thể điều chỉnh nguyện vọng nữa.

Theo dự báo thì ngưỡng nộp hồ sơ và điểm trúng tuyển của các ngành top có xu hướng giảm.

Các trường Đại học, Cao đẳng tránh tuyển sinh ồ ạt

Ngoài các trường tự chủ được việc tuyển sinh năm nay sẽ không ít các trường có khả năng sẽ vơ bèo, vạt tép lộn xộn trong việc xét tuyển bất chấp số điểm để tuyển sinh. Dù có 10 điểm 3 môn thí sinh cũng dễ dàng lựa chọn cho mình một trường Đại học. Bằng mọi cách tuyển sinh để có được nguồn thu. Đó chính là điều các chuyên gia lo lắng. Bộ giáo dục và đào tạo quy định năm nay các trường được phép tự chủ trong việc điều chỉnh phương thức xét tuyển. Vì vậy rất nhiều trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ.

Nhiều trường Đại học đã có điểm chuẩn năm 2018

Để đủ chỉ tiêu rất nhiều trường đã áp dụng xét tuyển các tổ hợp như: ( Văn – Sử – Địa, Văn – sử – giáo dục công dân … ) Trừ các khối ngành về sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng ( Vụ trưởng Giáo dục Đại học thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo ) cho biết: ” Trên thực tế năm nay việc tuyển sinh sẽ rất khó kiểm soát về chất lượng đầu vào. ” Nếu trường xác định những tổ hợp môn thi không liên quan thì sẽ bị bất lợi hơn nhiều, vì bình thường phải có ít nhất 1 hoặc 2 môn thi trong tổ hợp được coi là môn kiến thức nền tảng.

Đối với những tổ hợp xét tuyển lạ, thí sinh và phụ huynh cần cân đối về chất lượng đào tạo của trường. Đồng thời khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ được đánh giá thấp hơn so với những trường như thế. Những thí sinh có điểm thi thấp hoặc lựa chọn “bừa” để được đi học Đại học sẽ lựa chọn những trường này. Điều này dẫn đến trường chỉ chọn được những thí sinh kém chứ không có những thí sinh vượt trội.

Facebook Comments Box