Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Khi xem trực tiếp bóng đá chắc hẳn các bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những tình huống phạt góc. Vậy phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá như thế nào? IBongDa Vip sẽ chia sẻ thông tin giúp các bạn có thể giải đáp được những vấn đề này.

Phạt góc là gì?

Nếu bóng vượt qua đường biên ngang sau khi chạm chân của các cầu thủ ở đội phòng ngự bao gồm cả thủ môn thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Khi thực hiện đá phạt góc, nếu như bóng bay thẳng vào cầu môn khi chưa chạm chân một cầu thủ nào khác thì vẫn được công nhận là bàn thắng.

Phạt góc là gì? 

Trợ lý của trọng tài chính là người quyết định hầu hết tất cả các trường hợp phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ ở trên tay và chỉ vào vòng cung phạt góc ở trên sân. Trọng tài bên sẽ xác định phần sân thực hiện đá phạt góc bằng các chỉ cờ vào vòng cung đá phạt góc.

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Khi nắm được phạt góc là gì cần phải tìm hiểu thêm về những quy định về phạt góc. Sau đây chính là những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá mà các bạn cần phải nắm được:

  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào chân của một cầu thủ nào khác.
  • Cầu thủ của đội phòng thủ sẽ cần phải đứng cách xa bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.
  • Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện đá phạt góc.
  • Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt góc ở gần vị trí cột cờ góc nhất.
  • Ngay sau khi bóng di chuyển hoặc được đá sẽ được tính là bóng sống.
  • Các cầu thủ sẽ không được di chuyển cột cờ góc khi thực hiện quả phạt góc.

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Chiến thuật thực hiện những quả phạt góc

Chiến thuật tấn công

Khi thực hiện đá phạt góc, đội tấn công sẽ có 2 chiến thuật là sút thẳng vào khung thành hoặc chuyền bóng phối hợp tấn công. 

Đối với chiến thuật thực hiện phạt góc sút thẳng bóng vào khung thành thì các cầu thủ sẽ sút bóng trực tiếp vào cầu môn của đối phương. Nếu muốn đưa được bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương khi thực hiện chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ cần phải sở hữu kỹ thuật đá phạt tốt. Đồng thời, các cầu thủ khác cũng cần phải tiến hành triển khai đội hình để phối hợp tấn công kịp thời khi bóng không vào lưới cũng như hỗ trợ phòng thủ nhanh chóng trong trường hợp cầu thủ đối phương có được bóng.

Chuyền ngắn phối hợp tấn công chính là chiến thuật thường được phối hợp với khoảng 2-3 cầu thủ đứng ở gần khu vực đá phạt góc để có thể lật được bóng từ khu vực đường biên vào trung lộ hoặc có thể dẫn bóng dọc theo đường biên ngang sau đó chuyền bóng vào trung lộ. Đây là một chiến thuật tấn công tập trung chủ yếu vào khu vực phía trước cầu môn của đội bạn trong trường hợp cầu thủ tấn công không sở hữu khả năng đánh đầu tốt hoặc không thể thực hiện những đường chuyền dài với độ chính xác cao hoặc trong những điều kiện thời tiết như: mặt sân lầy lội, bóng nặng, ngược chiều gió…

Chuyền dài phối hợp tấn công là chiến thuật sẽ được áp dụng nếu đội hình thi đấu sở hữu một cầu thủ có kỹ thuật xử lý đá phạt góc tốt cùng với những cầu thủ tấn công có khả năng tranh chấp bóng trên không. Đối với chiến thuật này, bóng sẽ thường rơi tại 3 khu vực là sát cột dọc xa, vị trí khu vực giữa chấm phạt đền và đường khung thành hoặc sát cột dọc gần. Các cầu thủ sẽ cần phải có một tư duy chiến thuật, biết cách lựa chọn điểm rơi và đúng thời điểm bóng rơi để thực hiện một cú đánh đầu thật chính xác nếu muốn triển khai được chiến thuật này với hiệu quả tốt nhất. Các cầu thủ cũng cần phải có sự phân công rõ ràng về nhiệm vụ và chức năng của từng người ở trên sân.

Chiến thuật phòng thủ

Nếu đội đối phương được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt góc thì đội phòng thủ thường chỉ để một tiền đạo duy nhất ở khu vực giữa sân thi đấu và tất cả các cầu thủ còn lại sẽ lùi về phần sân của đội mình để phòng ngự.

Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt sẽ kèm chặt những cầu thủ tương ứng của đội đối phương ở những vị trí nguy hiểm trước khung thành của đội nhà. Đồng thời, những cầu thủ khác cũng sẽ được phân chia để kèm cầu thủ của phe đối phương. Thủ môn cần phải chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng lao ra bắt bóng. 

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của trận đấu mà các đội sẽ bố trí chiến thuật phòng thủ hay tấn công một cách hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp các bạn hiểu được phạt góc là gì cùng với những chiến thuật thực hiện phạt góc hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn nắm được nhiều kiến thức hữu ích nhất về bóng đá. 

Nguồn: Cdktks-dl.edu.vn tổng hợp

Facebook Comments