Tài chính ngân hàng khối D nên học chuyên ngành nào tốt nhất

Ngành tài chính ngân hàng khối D được đánh giá là một ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc và trở thành ngành học được rất nhiều các bạn thí sinh lựa chọn. Cùng tìm hiểu chi tiết về ngành tài chính ngân hàng qua bài viết dưới đây.

Ngành tài chính ngân hàng khối D học gì?

Ngành tài chính ngân hành liên quan đến các giao dịch, dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành tài chính ngân hàng chia ra nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau như: ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm…

Ngành tài chính ngân hàng khối D học gì?
Ngành tài chính ngân hàng khối D học gì?

Xem thêm:

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính, tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, chính sách thuế, quản lý ngân sách. Bên cạnh đó bạn còn được rèn luyện các kỹ năng như phân tích, dự báo tài chính cho các doanh nghiệp, tham gia phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường chứng khoán và các kỹ năng mềm phục vụ cho ngành học.

Ngành tài chính ngân hàng gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành quản lý tài chính công

Chuyên ngành này sinh viên được đào tạo các kiến  thức về đánh giá, tư vấn về các chính sách tài chính công đồng thời ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công. Sinh viên còn được đào tạo về các thông lệ quốc tế để áp dụng một cách hiệu quả khi tham gia quản lý các tổ chức tài chính sử dụng ngân sách nhà nước. Các môn chuyên ngành sinh viên được học như: Tài chính công, Kế toán công, Quản lý tài chính đơn vị công, Hoạch định chiến lược thuế…

Chuyên ngành thuế

Chuyên ngành thuế sinh viên được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành thuế như: Lý thuyết thuế, chính sách thuê và các luật thuế, nắm vững các quy trình quản lý thuế, lập hồ sơ kê khai thuế và các cam kết về thuế.

Chuyên ngành tài chính quốc tế

Sinh viên ngành tài chính quốc tế được đào tạo các kiến thức chuyên sâu và nghiệp vụ về tài chính quốc tế như: thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế. Bên cạnh đó sinh viên được học thêm các quy trình quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản trị dự án ODA, quản lý nợ, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia.

Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp bao gồm các kiến thức chung về thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán, phân tích chiến lược và quản trị tài chính. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có khả năng thẩm định dự án, phân tích báo cáo tài chính, huy động sử dụng vốn và kiểm soát tài chính của doanh nghiệp.

Chuyên ngành tài chính bảo hiểm

Sinh viên ngành này được đào tạo các kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế, xã hội, ngân hàng và các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm như khả năng đàm phán, định phí bảo hiểm, thiết lập quản lý hợp đồng bảo hiểm với khách hàng.

Chuyên ngành ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, ngân hàng, quản lý vốn, quản trị tín dụng và tài sản. Ngoài ra sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng và công cụ quản lý rủi ro tài sản, các kiến thức về hoạt động tài chính, thuế, kế toán, bảo hiểm ngân hàng và doanh nghiệp.

Ngành tài chính ngân hàng
Ngành tài chính ngân hàng

Chuyên ngành hải quan

Sinh viên ngành sau khi học xong sẽ có các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan và xuất nhập khẩu. Các kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước, những quy định về pháp luật hải quan và cam kết quốc tế giúp sinh viên có thể ứng dụng ngay vào công việc sau khi ra trường.

Chuyên ngành định giá tài sản

Đúng như tên gọi sinh viên ngành này sau khi ra trường sẽ có các kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản, định giá chứng khoán, cơ chế vận hành tài sản, quy trình hạch toán kế toán…

Các trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

Khu vực phía Bắc Khu vực phía Nam
Học viện Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
Học viện Tài chính Trường Đại học Tài chính – Marketing
Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM
Trường Đại học Kinh Tế Quốc dân Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
Trường Đại học Hà Nội Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
Trường Đại học Thương Mại Trường Đại học kinh tế – Tài chính TP. HCM (UEF)
Trường Đại học Công nghiệp Trường Đại học Kinh tế Luật
Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Có thể thấy ngành tài chính ngân hàng là ngành học rất đa dạng và là ngành đang rất hot hiện nay với 90% sinh viên sau tốt nghiệp đều có việc làm trong các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngành tài chính ngân hàng nên học chuyên ngành nào tốt nhất.

Facebook Comments Box