Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn 3 tháng nữa các em học sinh sẽ bước vào một kỳ thi tuyển sinh quan trọng, quyết định những bước tiến tiếp theo trong cuộc đời của mình. Để có được một kỳ thi đạt được kết quả cao, ngoài ra các bạn nên lưu ý những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi này.

Mục Lục

Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2018, Bộ GD & ĐT sẽ tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH).

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại những mốc thời gian quan trọng cần ghi nhớ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 các em cần phải cập nhật như sau:

Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 1 Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 2 Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 3 Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 4

Lực chọn ngành học trường học phù hợp khó hay dễ?

Định hướng ngành học, trường học phù hợp là câu hỏi lớn của các em học sinh. Để lựa chọn được ngành học phù hợp các em học sinh cần phải:

Tự nhận diện và đánh giá về học sinh

Cách tự nhận diện và đánh giá bản thân nhằm giúp các bạn nhìn nhận được mình đang thích hợp ngành nghề nào, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

Đánh giá về những sở thích, tính cách, kỹ năng của bạn

Mỗi cá nhân đều có thể thành công hoặc phát huy lợi thế của mình nếu được làm trong môi trường phù hợp với tính cách và giá trị của mình. Làm công việc mình thích sẽ mang lại kết quả cao và sẽ làm việc theo đam mê.

Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 5
Đánh giá về sở thích, kỹ năng và tính cách của bản thân

Để nhận dạng tính cách, sở thích, kỹ năng và giá trị của mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tự hướng nghiệp để ghi nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong từng lĩnh vực.

Từ những việc nhận định và đánh giá trên sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Nhận diện trường học và ngành học phù hợp

Tiếp đến hãy tự mình xác định được nghề nghiệp phù hợp, tìm những trường có ngành học tương ứng thông qua việc thu thập thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng,…

Đây là giai đoạn rất quan trọng, bởi nếu đủ thông tin sẽ giúp bạn có cơ sở xác định chính xác hơn những nghề mà bạn đã chấm ở phần 1.

Nhận diện về sức học của mình

Tổng hợp những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 6
Đánh giá về sức học của mình

Nhận diện được sức học của mình nhằm giúp các em nhận diện được sức học của mình nhằm lựa chọn được trường học phù hợp. Nếu sức học quá chênh lệch với ước mơ thì nên học ở một trường khác, bậc học phù hợp để có nghề nghiệp mà mình yêu thích và đủ sức vào theo các tiêu chí tuyển sinh của trường đó.

Lập sổ tay định hướng cho bản thân

Lập sổ tay hướng nghiệp một trong những quá trình tự hướng nghiệp bản thân, kiểm soát, điều chỉnh hành vi để đạt mục tiêu cao nhất.

Việc nhận diện tính cách, kỹ năng, giá trị và sức học sẽ giúp học sinh vừa tự khám phá mặt mạnh, vừa xác định chính xác những hạn chế của bản thân để có những điều chỉnh phù hợp, không làm triệt tiêu ước mơ của mình.

Những ngành nghề HOT nhất hiện nay

Lựa chọn những ngành nghề luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của các em học sinh. Những nghề được đánh giá độ HOT cao nhất hiện nay như các trường khối quân đội, trường Y, Kinh tế,… Tùy thuộc vào năng lực và khối lượng kiến thức của mỗi học sinh để lựa chọn được ngành phù hợp.

Thời gian này, những trường như: trường Cao đẳng Dược TPHCM, các trường Kinh tế HCM, các trường khối quân, Luật,… đang gấp rút lên kế hoạch, quy chế cho mùa tuyển sinh năm 2018. Đưa ra mức điểm chuẩn chung, những quy định thắt chặt, thủ tục làm hồ sơ cụ thể để cho các thí sinh nắm bắt.

Facebook Comments Box