Trường nào tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa năm 2024?

Tuyền sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa là vấn đề nổi trội được đông đảo sĩ tử quan tâm năm nay. Các vấn đề chủ yếu được học sinh đưa ra là Cao đẳng Y sĩ đa khoa là gì? Có nên học ngành này không, những trường đào tạo và đơn vị nào uy tín? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về lĩnh vực đào tạo này.

Mục Lục

Cao đẳng Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo nên lực lượng y sĩ có chức năng nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ các kỹ thuật khám và chữa bệnh nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cao đẳng Y sĩ đa khoa có thời gian học là 3 năm. Chương trình sở hữu kiến thức rộng lớn trên nhiều lĩnh vực như Nội khoa, Phụ khoa, Nhi khoa, Tiêu hóa, Da liễu, Thần kinh, Hô hấp,… Theo đó, sinh viên sẽ được làm quen và thành thạo kiến thức – kỹ năng ở nhiều chuyên khoa khác nhau.

Sinh viên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa 3 năm với lượng kiến thức rộng lớn trên nhiều lĩnh vực
Sinh viên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa 3 năm với lượng kiến thức rộng lớn trên nhiều lĩnh vực

Ngành bồi dưỡng nên các thế hệ sinh viên ra trường đảm nhiệm các công việc như sau:

  • Công tác tại Khoa Nội: Chuyên về chẩn đoán – điều trị, đưa ra phương pháp phòng và chữa các bệnh lý bên trong cơ thể.
  • Công tác tại Khoa Ngoại: Chịu trách nhiệm khám, tư vấn phòng – điều trị bệnh lý ngoại khoa; Hỗ trợ Bác sĩ ngoại khoa thực hiện phẫu thuật; Tham gia hội chẩn, tổng kết bệnh án,…

Người có bằng Cao đẳng Y sĩ đa khoa ra trường làm được các vị trí như Y sĩ Y học Cổ truyền, Y sĩ nha khoa, Y sĩ nhãn khoa,… Trợ lý bác sĩ, công chức – viên chức, Điều dưỡng viên,…. Những em muốn mở rộng con đường nghề nghiệp cũng có thể chọn hướng học liên thông lên Đại học làm bác sĩ.

Thực tế, tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa mới được Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cấp phép năm 2023. Nhưng điều này không có nghĩa ngành không có tiềm năng. Ngược lại, nhu cầu nhân sự ngành tăng cao trong khi hệ thống y tế đang thiếu hụt cũng là một trong những nguyên nhân khiến Cao đẳng Y sĩ đa khoa được đưa vào chương trình giáo dục nhiều trường. Tuy nhiên, để biết Cao đẳng Y sĩ đa khoa có thực sự đáng để theo đuổi hay không cần xét trên nhiều yếu tố.

Có nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa không?

Có nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa không trước tiên các em cần hiểu về chương trình học và những lợi ích mang lại.

Thời gian học

Cao đẳng ngành thường đào tạo trong khoảng 2.5 – 3 năm (tương đương 5 – 6 kỳ học). Thời gian này không dài, đủ để học sinh tích lũy đủ kiến thức – kỹ năng và kinh nghiệm hành nghề, từ đó đáp ứng tối đa nhu cầu tuyển dụng trên thị trường lao động.

Học phí

Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa thường dao động từ 11.5 – 15 triệu đồng/tháng, mức này thấp và phù hợp với điều kiện thu nhập hầu hết các gia đình Việt hiện nay.

Cơ hội việc làm

Tiềm năng công việc ngành Y sĩ đa khoa đang tăng cao khi nhu cầu bổ sung nhân sự ngành vô cùng lớn. Sau dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế xin nghỉ việc. Hiện nay Hà Nội, TP HCM đẩy mạnh mở rộng số lượng bệnh viện nên sinh viên mới ra trường cũng dễ xin việc hơn.

Ngoài ra, Chính phủ cũng chủ trương phát triển nguồn nhân lực y tế về số lượng và chất lượng, đáp ứng sự phát triển của công nghệ và tình hình thế giới. Vì vậy, ngay từ bây giờ các bạn trẻ nên sớm định hướng cho mình và nghiêm túc học tập.

Thu nhập ngành

Lương ngành Y sĩ đa khoa cao hay thấp phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm người lao động và đơn vị công tác. Thường người có kinh nghiệm lương cao hơn sinh viên mới ra trường cùng như làm tại đơn vị trung ương hay các thành phố lớn lương nhỉnh hơn tại tỉnh nhỏ tuyến cơ sở.

Trung bình sinh viên mới ra trường ngành này lương cơ bản dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng. Người có kinh nghiệm sẽ từ 10 triệu đồng/tháng trở lên. Con số này chưa bao gồm các khoản phụ cấp, tăng ca khác. Mức này được xem ở khá cao so với mặt bằng chung của khối ngành sức khỏe.

Thí sinh có thể dựa vào các thông tin nêu trên để quyết định có nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa hay không. Nhìn chung, đây vẫn là hướng đi tốt dành cho những em nếu muốn nhanh ra trường, không tốn kém nhiều chi phí học tập và hành nghề dễ dàng. Song, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sở thích và đam mê của bạn. Bởi khi thực sự yêu thích người học mới khắc phục được những khó khăn, trở ngại và gắn bó lâu dài với ngành.

Ngoài ra, chọn được đơn vị học chất lượng cũng là yếu tố các sĩ tử nên lưu tâm để tích lũy đầy đủ kiến thức – kỹ năng chuyên môn cần thiết trong 3 năm học sắp tới.

Cao đẳng Y sĩ đa khoa học trường nào tốt?

Cao đẳng Y sĩ đa khoa mới được cấp phép đào tạo cho một số trường hiện nay như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn,… Điều này là minh chứng cho thấy chất lượng giảng dạy tại những đơn vị này được đánh giá cao. Dưới đây là các gợi ý tiêu biểu bạn đọc có thể tham khảo.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường thuộc khu vực phía Nam có địa chỉ tại: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phương 13, Quận Tân Bình, TP HCM. Gần 20 năm phát triển, CBK đã đào tạo lực lượng nhân sự y tế chất lượng trên nhiều lĩnh vực gồm Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo lực lượng nhân sự y tế hùng hậu cho nền y tế quốc gia
Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo lực lượng nhân sự y tế chất lượng cho nền y tế quốc gia

Sinh viên học Y sĩ đa khoa tại trường đảm bảo 100% đủ điều kiện hành nghề. Các em được thực hành – thực tập sớm từ năm 2 nhằm ra trường có thể đảm nhiệm ngay các công việc trong phạm vi chuyên môn. Trường cũng có liên kết với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An,… Tất cả giúp sinh viên thuận lợi nâng cao năng lực, tìm kiếm việc làm ưng ý và đủ điều kiện học Y sĩ liên thông lên Bác sĩ đa khoa.

Hiện Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh đầu vào ngành Y sĩ đa khoa bằng hình thức xét tuyển trực tuyến. Đồng thời đơn vị áp dụng miễn giảm 100% học phí ngành. Thí sinh có nhu cầu học chỉ cần đăng ký trên website nhà trường để hưởng quyền lợi.

Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn

Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn có địa chỉ tại 193 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh. TP.HCM. Trường được biết đến với thế mạnh chương trình giảng dạy chú trọng thực hành, tích cực ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình học cho sinh viên. Năm 2024, trường tuyển sinh Y sĩ đa khoa thông qua xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài Y sĩ đa khoa, trường còn đào tạo thêm các chuyên ngành ngoài khối sức khỏe như Sư phạm, Kỹ thuật – Công nghệ, Ngoại ngữ,…

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Trường có cơ sở chính tại 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đơn vị còn các cơ sở khác ở Hà Nội, TP HCM, Đăk Lăk, Gia Lai.

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sở hữu cơ sở vật chất khang trang hiện đại cùng hệ thống phòng học – thí nghiệm đạt yêu cầu Bộ Y tế và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, mô hình liên kết với Bệnh viện 199 – Bộ Công An TP. Đà Nẵng đã phát huy tối đa thế mạnh của nhà trường trong công tác dạy học và hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Công tác tuyển sinh năm học 2024 – 2025 cũng được đẩy mạnh với nhiều chính sách miễn giảm học phí, đăng ký xét tuyển online,… đảm bảo thuận tiện cho sĩ tử nhập học.

Các ngành đang đào tạo tại trường hiện có Dược, Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, Chăm sóc sắc đẹp,…

Mỗi trường liệt kê ở trên đều có những đặc điểm riêng, nhưng thế mạnh chung là chương trình đào tạo đảm bảo đầu ra chất lượng. Riêng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai mức học phí thấp nhất tại khu vực TP HCM. Trung bình học ngành Y sĩ đa khoa tại trường các em chỉ cần đóng học phí là 1.200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, tân sinh viên nhập học trước ngày 31/8/2024 sẽ không phải chịu khoản này.

Muốn nhập học tại CBK, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và dự tuyển tuyển bằng học bạ THPT hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Sau khi đăng ký xét tuyển, nhà trường sẽ gửi lại cho các em giấy báo nhập học gồm có hồ sơ cần chuẩn bị, học phí và ngày nhập học. Đến hẹn nhập học, thí sinh làm thủ tục nhập học trực tiếp tại trường.

Trên đây là thông tin về tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại một số trường học đào tạo ngành nổi bật. Học trường nào tốt sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của các em. Song, nếu cần một môi trường hiện đại, giảng viên tâm huyết trình độ cao, cơ hội việc làm rộng mở,… thì đừng bỏ qua Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhé.

Facebook Comments Box