Những thông tin cần biết về văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Hộ sinh là công việc liên quan trực tiếp đến sinh nở, chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Ngành học này hiện nay thu hút nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cần biết về văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022.

1. Ngành Hộ sinh là ngành gì?

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chăm sóc đời sống con người ngày càng được nâng cao. Theo đó lĩnh vực sinh sản cũng cần một nguồn nhân lực lớn để đảm bảo việc chăm sóc và bảo vệ phụ nữ mang thai trước và sau khi sinh. Các nữ hộ sinh cần có trách nhiệm trong việc hướng dẫn các sản phụ trong quá trình khám bệnh, điều trị cũng như thực hiện đúng các quy định về công tác chăm sóc người bệnh. Vai trò của nữ Hộ sinh là vô cùng quan trọng với sản phụ.

Do đó, sinh viên theo học ngành này, sau khi được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, nữ Hộ sinh có việc làm khá đa dạng, có thể xin việc làm tại các bệnh viện, Trung tâm/ cơ sở Y tế. Hoặc làm giảng viên của các trường Đại học/ Cao đẳng Y dược để tham gia đào tạo ngành Hộ sinh.

Ngoài việc học hệ chính quy tại các trường, sinh viên có bằng cao đẳng trở lên có thể lựa chọn học Văn bằng 2 ngành Hộ sinh để học tập. Sau thời gian hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh  có giá trị sử dụng tương đương với bằng Cao đẳng Hộ sinh hệ chính quy.

Với tấm bằng văn bằng 2 trong tay, sinh viên có thể xin việc tại các các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, các trung tâm, cơ sở y tế và bệnh viện, các phòng khám, trường học… Ngoài ra còn có cơ hội học tập và nghiên cứu tại nước ngoài nếu bạn là người có thành tích học tập tốt.

Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Ngành Hộ sinh là ngành gì?

2. Điều kiện học văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM

Thí sinh cần đáp ứng điều kiện sau đây:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp từ trình độ Cao đẳng trở lên ở bất kỳ chuyên ngành nào trong hệ thống giáo dục quốc dân.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt.
 • Lý lịch thí sinh rõ ràng, không đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian đào tạo Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh:

 • 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ (ngành liên quan tới Y Dược): Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý – trị liệu phục hồi chức năng …
 • 24 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ: Như Ngành Báo chí, Kỹ sư, Sư phạm, Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm…

Thông thường lịch học Văn bằng được bố trí ngoài giờ hành chính: Cả ngày Thứ 7, Chủ nhật hoặc các buổi tối từ Tối Thứ 2 đến tối Thứ 6 hàng tuần, lịch học này khá phù hợp với đối tượng vừa học vừa làm.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng, thí sinh được cấp bằng Cao đẳng theo đúng quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Hiện tại bằng cấp của hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh được cấp giống như hệ chính quy, không phân biệt văn bằng 1 hay văn bằng 2, có giá trị tương đương. Sinh viên ra trường có thể xin việc tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

3. Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tại TPHCM đã có trên 10 năm đào tạo và phát triển, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, trình độ chuyên môn cao giúp sinh viên lĩnh hội nhiều kiến thức, kỹ năng, mở rộng mối quan hệ cũng như cơ hội việc làm.

Đối với hệ Văn bằng 2 trường đào tạo các ngành sau đây:

 • Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh (Mã ngành: 6720303)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720211)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành: 6720301)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Trường thường sắp xếp khung thời gian học Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh ở ngoài giờ hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học.

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn có 2 cơ sở tại TP HCM:

 • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình học, sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng để có thể phát triển nghề hợp với quy định và khuôn khổ của Pháp luật, đồng thời với đó kiến thức không thể thiếu chính là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, ngành này quan trọng nhất là các kiến thức về hệ thống sinh sản và sự thay đổi về mặt giải phẫu sinh lý của người phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau.

4. Những lợi thế khi học văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh tại trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Thời gian đào tạo ngắn: Như đã nói ở trên thời gian đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng hộ sinh chỉ từ 20 – 24 tháng, lịch học ngoài giờ hành chính, thời gian rất linh hoạt phù hợp với những người vừa học vừa làm.

Chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh rõ ràng, cụ thể: học viên được đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề. Cùng với đội ngũ giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ cao, truyền đạt kiến thức và kỹ năng tốt nhất đến học viên.

Ngành Hộ sinh có đầu ra ổn định: Ngành Hộ sinh hiện nay luôn khát nguồn nhân lực, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao tại các cơ sở y tế còn thiếu trầm trọng.

Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công, các bệnh viện tư, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ hoặc tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương.

Mức thu nhập ngành Hộ sinh rất hấp dẫn: Mức lương cho sinh viên mới ra trường ngành Hộ sinh khoảng từ 5 – 7 triệu. Đối với những người có chuyên môn, trình độ cao, mức thu nhập có thể lên đến 12 – 15 triệu/tháng, cộng thêm các khoản phụ cập, tăng ca.

Cơ hội học lên cao hơn: Sinh viên học Cao đẳng Hộ sinh xong có thể đăng ký học liên thông lên Đại học để nâng cao sinh độ, đồng thời mức lương thưởng, chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn.

Văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022

Công việc của nữ hộ sinh

5. Công việc của nữ hộ sinh

Nữ hộ sinh là người trực tiếp tiếp nhận và hướng dẫn cho các bà mẹ trong suốt thời gian thăm khám và điều trị, thực hiện theo đúng những quy định chăm sóc sức khỏe đạt đúng theo tiêu chuẩn của bệnh viện và các cơ sở y tế.

Nhận và bàn giao sản phụ, hướng dẫn sản phụ cách chăm sóc trẻ sơ sinh, cách sử dụng thuốc trong từng trường hợp… Theo dõi, ghi chép đầy đủ tình trạng của các sản phụ để báo lại các bác sĩ.

Tham gia vào các ca đẻ thường diễn ra, hoặc có thể tham gia cùng với các bác sĩ phụ sản trong những ca đẻ khó.

Nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng chỉ những tất cả những chỉ thị do Trưởng khoa hay cấp trên giao xuống. Làm việc trên tinh thần tự giác không được tư lợi cá nhân.

Thực hiện theo đúng sự phân công công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, những căn bệnh phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình …

Bảo quản, vệ sinh các thiết bị Y tế, vệ sinh phòng bệnh theo đúng các quy định được giao.

Các nữ Hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học tại cơ quan. Đồng thời, đảm nhiệm công việc hướng dẫn các khóa sinh viên thực tập theo đúng sự phân công của trưởng khoa.

6. Những phẩm chất cần thiết của nữ hộ sinh

Kiến thức chuyên môn: Nữ hộ sinh cần nắm chắc kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nghề nghiệp, đây là điều kiện tiên quyết của người Hộ sinh nói riêng và bác sĩ nói chung, vì điều nay liên quan tới cả tính mạng mẹ và bé, và của người bệnh.

Kỹ năng lên kế hoạch: Khi có kỹ năng lên kế hoạch tốt, bạn sẽ biết tính toán và sắp xếp được khoảng thời gian mà sản phụ có thể chuyển dạ, và sinh sản an toàn nhất.

Tính nhạy bén, chính xác trong công việc: Trong một kip đỡ đẻ, mọi thủ tục cần làm nhanh chóng, chính xác nhằm tránh những diễn biến xấu nhất xảy ra.

Cẩn trọng, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.

Tư vấn sức khỏe: Để sản phụ có thể có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ và trong quá trình trước, trong, sau đẻ.

Kỹ năng giao tiếp: Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp nữ hộ sinh dễ dàng động viên và chia sẻ với sản phụ, nhất là trong khoảng thời gian vất vả nhất của một người phụ nữ.

Lòng nhân hậu: Sức khỏe của sản phụ và thai nhi phụ thuộc rất lớn đến nhân cách, phẩm chất của nữ hộ sinh.

7. Hồ sơ đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 ngành Hộ sinh

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương.

Trên đây là những thông tin cần biết về văn bằng 2 cao đẳng Hộ sinh TPHCM 2022. Hy vọng đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box