Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học của tương lai

Xét nghiệm y học

Trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được nhiều người biết đến là một ngành học có tiềm năng và triển vọng nghề nghiệp. Hãy tìm hiểu những thông tin thú vị về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của nền y học hiện đại, với việc sử dụng các thiết bị, máy móc để phân tích các mẫu bệnh phẩm như xét nghiệm máu, dịch, nước tiểu… Một số loại xét nghiệm như: sinh thiết gan, sinh thiết thận,  xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh và dự báo nguy cơ mắc bệnh. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh. Có thể nói, sự ra đời của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử y học thế giới, giúp nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. 

Tại các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học là một ngành học chuyên đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, họ cũng phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Xét nghiệm y họcKỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học của tương lai

Nhiệm vụ của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, những người thực hiện công việc xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Bên cạnh đó, họ cũng có thể làm trong lĩnh vực y học dự phòng về hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

Các Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

  • Hướng dẫn người bệnh lấy mẫu bệnh phẩm cần thiết như máu, dịch, phân, nước tiểu… bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng.

  • Chuẩn bị dụng cụ và các thiết bị, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm. Điều chế các loại thuốc thử và pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. 

  • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật và bảo đảm kết quả chính xác.

  • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển đến các khoa được yêu cầu. Đồng thời phân tích, giải thích cho bác sĩ hoặc cán bộ y tế về kết quả xét nghiệm.

  • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.

  • Vệ sinh dụng cụ và bảo quản hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Ngoài ra, đối với những Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có trình độ chuyên môn cao còn có thể tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành. 

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, do đó ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến vào công tác khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác, hiệu quả.

Trên cả nước ta hiện có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, 100 bệnh viện tuyến tỉnh và 65 bệnh viện chuyên khoa. Tuy nhiên, nguồn nhân lực thực đảm nhận công việc xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang thiếu hụt trầm trọng.

Bên cạnh đó, với hàng loạt cơ sở y tế, phòng khám tư nhân được mở ra hàng loạt đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Bạn không chỉ làm việc tại bệnh viện, trạm y tế, các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương… mà còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học còn có mức thu nhập khá ổn định. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường sẽ được hưởng mức lương từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Còn đối với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương nhận được từ 10.000.000 đồng trở lên.

Xét nghiệm y họcKỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học của tương lai

Danh sách các trường tuyển sinh Xét nghiệm y học 2021

Hiện nay, trên cả nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học TP HCM và các khu vực khác. Do đó, thí sinh cần phải lựa chọn một ngôi trường phù hợp với năng lực bản thân.

Các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

STT

Tên trường

1

Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

2

Đại học Y Hà Nội

3

Đại học Y tế Công cộng

4

Đại học Phenikaa

5

Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

6

Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

7

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

8

Đại học Y Dược – Đại học Huế

9

Đại học Y khoa Vinh

10

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

11

Đại học Tây Nguyên

12

Đại học Công nghệ Đồng Nai

13

Đại học Dân lập Cửu Long

14

Đại học Nam Cần Thơ

15

Đại học Trà Vinh

16

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

17

Đại học Y Dược TP.HCM

18

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

19

Đại học Nguyễn Tất Thành

20

Đại học Văn Lang

21

Đại học Y Dược Cần Thơ

Các trường cao đẳng đào tạo ngành Xét nghiệm y học

STT

Trường tuyển sinh cao đẳng Xét nghiệm

1

Cao đẳng Y Dược Hà Nội

2

Cao đẳng Y Dược Pasteur

3

Cao đẳng Y tế Hà Nội

4

Cao đẳng Y tế Hà Đông

5

Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ

6

Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng

7

Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn

8

Cao đẳng Dược Sài Gòn

9

Cao đẳng Miền Nam

10

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

11

Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học và từ đó có cơ sở lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Facebook Comments Box