8 thực phẩm gây ung thư mà bạn cần tránh sử dụng

Nhiều thực phẩm gây ung thư  mà bạn ăn hàng ngày mà bạn không hay biết, việc nhận biết những thực phẩm gây ung thư sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Những loại thực phẩm gây ung thư

1. Thực phẩm gây ung thư như thịt hun/xông khói

Thực phẩm gây ung thư như thịt hun/xông khói

Thực phẩm gây ung thư như thịt hun/xông khói

Nitrat và nitrit là các chất bảo quản để ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng, cũng như tăng thêm màu sắc cho thịt. Khi bị nấu chín, nitrit và nitrat biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso, chẳng hạn như nitrosamine và nitrosamides. Các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, hay nói cách khác thịt hun khói thuộc trong những thực phẩm gây ung thư. Một số loại thịt chế biến sẵn bạn nên hạn chế là thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt dăm bông, thịt bò khô và xúc xích Italia.

2. Thực phẩm gây ung thư – Thịt nướng

Thực phẩm gây ung thư - Thịt nướng

Thực phẩm gây ung thư – Thịt nướng

Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) là các chất được tạo ra khi đốt cháy một vài loại vật liệu, chẳng hạn như than hoặc gỗ. Một vấn đề khác là chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư.

Đọc thêm: Bài tập thể dục cho mắt trong mùa ôn thi cao điểm

3. Trái cây và rau củ không sạch (còn chất bảo vệ thực vật)

Những loại trái cây, rau củ quả không sạch cũng là một trong những thực phẩm gây ung thư. Bởi trong các loại rau củ quả không được trồng theo phương pháp hữu cơ thường sẽ còn rất nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc được gieo trồng bằng hạt giống biến đổi. Tất cả yếu tố này đều liên quan đến việc tăng nguy cơ bị ung thư.

4. Thực phẩm chế biến sẵn – Thực phẩm gây ung thư

Các loại thịt được bảo quản thường chứa nhiều nitrit, nitrat, chất bảo quản với số lượng lớn là những thực phẩm gây ung thư rất cao. Những chất này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các loại ung thư khác. Thực phẩm chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều bột mì trắng, đường, dầu, màu thực phẩm, hương liệu và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.

5. Nước soda/Nước uống thể thao – Thực phẩm gây ung thư

Nước soda hoặc nước uống thể thao có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Những thức uống này cũng thuộc thực phẩm gây ung thư bởi có chứa siro bắp hàm lượng fructose, màu thực phẩm, dầu thực vật BVO (chất chống cháy) và đường hóa học aspartame cao. Tất cả các chất này đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư.

6. Đường tinh luyện – Thực phẩm gây ung thư

Người đoạt giải Nobel y học German Otto Warburg, từ những năm 1931 đã phát hiện ra các khối u và bệnh ung thư vì để sinh sôi nảy nở, các tế bào ung thư đòi hỏi các chất làm ngọt fructose cao như sirô ngô. Các chất làm ngọt này là thực phẩm gây ung thư bởi nó được chuyển hóa bởi các tế bào ung thư rất nhanh và dễ dàng hơn các chất ngọt khác.

7. Các loại bột mì được xử lý làm trắng – Thực phẩm gây ung thư

Các nhà máy sản xuất đã không còn có thời gian để chờ các loại bột trắng dần tự nhiên theo thời gian nữa, ngày nay họ đã sử dụng công nghệ làm trắng bột mì bằng chất khí clo. EPA đã công bố khí clo là chất kích thích gây nguy hiểm, không an toàn khi hít vào và với một lượng đủ lớn có thể gây tử vong.

8.Thịt đỏ – Thực phẩm gây ung thư

Thịt đỏ – Thực phẩm gây ung thư

Thịt đỏ có vẻ đặc biệt nguy hiểm và là thực phẩm gây ung ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150,000 người ở độ tuổi từ 50 tới 74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.

 

Facebook Comments Box