Khối C15 gồm những môn gì và nhóm ngành đào tạo theo khối này

Trong khối C được chia thành nhiều khối nhỏ khác nhau. Một trong những khối được các bạn quan tâm khá nhiều chính là khối C15. Cùng tìm hiểu khối C15 gồm những môn gì và nhóm ngành đào tạo theo khối này.

Khối C15 gồm những môn gì

Khối C15 bao gồm 2 môn và 1 môn tổ hợp. Đó là: Toán, Văn và Khoa học xã hội. Học sinh muốn xét tuyển thông qua khối học này phải tham gia thi 5 môn học chính. Đó là: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học theo hình thức thi trắc nghiệm và hình thức tự luận được áp dụng với môn Ngữ văn.

Các nhóm ngành đào tạo

Khoi-c15-nhieu-nhom-nganh
Khối C15 nhiều nhóm ngành

Xem ngay: khối c gồm những môn nào để biết những ngành đào tạo

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích, những nghiên cứu thú vị. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn.

Giáo dục học

Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Đặc biệt

Giáo dục Chính trị

Sư phạm Toán

Sư phạm Ngữ văn

Sư phạm Lịch sử

Sư phạm Khoa học tự nhiên

Nhóm ngành Nhân văn

Trước thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam

Ngôn ngữ Trung Quốc

Triết học

Chủ nghĩa xã hội khoa học

Văn học

Văn hoá học

Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C15:

Chính trị học

Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Quản lý nhà nước

Quan hệ quốc tế

Xã hội học

Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

Rat-nhieu-truong-dao-tao-nganh
Rất nhiều Trường đào tạo ngành

Click ngay: khối c04 để biết những ngóm ngành đào tạo

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối C15 mà bạn có thể quan tâm:

Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đại chúng

Công nghệ truyền thông

Thông tin – thư viện

Xuất bản

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Quản trị kinh doanh

Kế toán

Marketing

Quản lý công

Kinh doanh thương mại

Quản trị nhân lực

Thương mại điện tử

Quản trị văn phòng

Tài chính – Ngân hàng

Kiểm toán

Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn, du lịch trung bình đạt từ 15-20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có sở thích, đam mê về ngành nghề này thì có thể tham khảo danh sách sau đây:

Du lịch

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Nhóm ngành khác

Pháp Luật – Luật

Công Nghệ Kỹ Thuật – Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Kiến Trúc và Xây Dựng – Thiết kế nội thất

Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản – Kinh tế nông nghiệp

Dịch Vụ Xã Hội – Công tác xã hội

Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường – Quản lý tài nguyên và môi trường

Du lịch sinh thái

Trường nào xét tuyển khối C15?

Theo thông tin tìm hiểu, hiện tại có tất cả 16 cơ sở đào tạo nhận xét tuyển với khối C15 này. Tuy không nhiều nhưng đây vẫn là những sự lựa chọn đáng để tham khảo và cân nhắc theo học. Cụ thể các trường đó là:

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Bắc

1      Đại Học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 1 )

2        Đại Học Hải Phòng

3        Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Trung

1      Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

2        Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

3        Đại Học Đông Á

4        Đại Học Dân Lập Duy Tân

5        Đại Học Đà Lạt

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Nam

1      Đại Học Sư Phạm TPHCM

2        Đại học Thủ Dầu Một

3        Đại Học An Giang

Trên đây là Khối C15 gồm những môn gì và nhóm ngành đào tạo theo khối này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nhiều thông tin.