Ngành Du lịch cần học những gì? Tố chất của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Ngành Du lịch cần học những gì? Tố chất của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đối với các bạn trẻ muốn gắn bó với ngành Du lịch, họ hiện đang thắc mắc những câu hỏi như ngành Du lịch cần học những gì? Hướng dẫn viên du lịch là gì?,… Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn được giải tỏa những thắc mắc trên. 

1. Ngành Du lịch cần học những gì?

Trước khi đến với vấn đề ngành Du lịch cần học những gì, chúng tôi sẽ nêu rõ cụ thể nghề hướng dẫn viên du lịch là gì. Được biết, hướng dẫn viên du lịch là những người dùng ngôn ngữ lựa chọn để có thể giải thích, giới thiệu một loại hình du lịch cho du khách. Họ có thể giải thích, giới thiệu các du khách về danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng, các nhân vật lịch sử hay các di sản văn hóa,… 

Nói theo góc nhìn chuyên môn, người hướng dẫn viên du lịch là những người thực hiện các điều khoản mà các công ty du lịch đã ký kết với du khách trong hợp đồng. Cụ thể, họ sẽ thực hiện phục vụ, đón tiếp, hướng dẫn, giải thích, giới thiệu cho du khách về những điểm tham quan du lịch, giúp các du khách dễ dàng giải quyết các mâu thuẫn, những thắc mắc và khó khăn trong hành trình chuyến đi. 

Ngành Du lịch cần học những gì? Tố chất của hướng dẫn viên du lịch là gì?Ngành Du lịch cần học những gì? Tố chất của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Theo học ngành Du lịch, ngoài những môn đại cương như triết học, Đường lối cách mạng của Đảng, tiếng Anh, Tin học, Giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất,… thì các bạn sẽ được học khá nhiều về các kiến thức chuyên ngành. Các bạn sẽ được học những kiến thức cơ sở như Quản trị học; Địa lý du lịch; Tổng quan du lịch. 

Đến với các kiến thức chung của ngành du lịch, các bạn sẽ được học về Tâm lý du khách; Marketing du lịch và Quản trị chất lượng dịch vụ. Khi theo học các kiến thức chuyên sâu, các bạn sẽ được học về Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch cũng như Thiết kế và điều hành tour. 

2. Những tố chất để thành công trong ngành Du lịch

Kỹ năng giao tiếp

Đối với một sinh viên ngành Du lịch, kỹ năng giao tiếp là yếu tố cấp thiết, vô cùng quan trọng, không thể thiếu với bất kỳ sinh viên nào. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi công việc chính của một người hướng dẫn viên du lịch đó là tiếp xúc với khách du lịch, quảng bá hình ảnh một sản phẩm, vùng miền hay đất nước,… tới khách du lịch. 

Tính chất công việc của một hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên tiếp cận với khách hàng. Vì thế, kỹ năng giao tiếp sẽ khiến họ có thể kịp thời ứng biến với mọi tình huống bất đắc dĩ có thể xảy ra. Họ sẽ giải quyết các trường hợp “khẩn cấp” một cách ổn thỏa và nhanh gọn nhất. 

Ngoại ngữ

Số lượng người thành thạo tiếng Anh tại Việt Nam đã không ngừng tăng trong tiến trình hội nhập của nước ta với thế giới. Ở thời điểm hiện tại, tiếng Anh đã dần trở thành một trong những phương tiện giao tiếp xã hội đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, văn hóa đời sống lẫn sự phát triển của đất nước. 

Không có gì quá ngạc nhiên khi một trong những tiêu chí hàng đầu để có thể tuyển dụng sinh viên du lịch đó chính là khả năng nói tiếng Anh cực kỳ ổn. Đối với các hoạt động liên quan tới ngành du lịch như phục vụ khách ở các tour du lịch, khách sạn hay nhà hàng, tiếng Anh lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Kỹ năng tự tin thuyết trình trước đám đông

Một trong những yếu tố kiên quyết, nhiệm vụ tối thượng hàng đầu của một hướng dẫn viên du lịch đó chính là việc phải truyền tải thông tin tới các du khách. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng về khả năng thuyết trình của mình. Tránh tình trạng lan man, nhàm chán có thể dẫn tới việc “ru ngủ” khán giả, du khách. 

Ngành du lịch cần học những môn gì?Ngành du lịch cần học những môn gì?

Xem thêm: Các ngành khối b có triển vọng nhất không thể bỏ qua

Chính vì thế, các bạn hãy nên chuẩn bị kỹ lưỡng các bài nói ngay ở nhà. Các bạn có thể tập thuyết trình trước đám đông bằng cách luyện tập trước gương. Các bạn cũng có thể thử thuyết trình cho bạn bè nghe để họ có thể nhận xét và cho ý kiến. Từ đó, bản thân họ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cử chỉ, lời nói cũng như tác phong của mình. 

Có vốn hiểu biết rộng

Nếu muốn gắn bó lâu dài với ngành du lịch, các bạn cần phải là những người am hiểu sâu rộng mọi lĩnh vực từ văn hóa, chính trị, kinh tế, đời sống,… Các bạn cũng phải thường xuyên trau dồi kiến thức của mình. Bạn không được ngừng cập nhật những kiến thức mới mẻ đang biến đổi từng giờ, từng ngày. 

Nếu sở hữu vốn kiến thức hạn hẹp, các bạn không thể đại diện cho toàn thể dân tộc Việt Nam đi giao lưu quốc tế, giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét đẹp của đất nước và con người Việt. Và để đến với ngành Du lịch thì các bạn cần phải là con người có thể làm ở mọi lĩnh vực, khá đa năng. 

Có tổ chức, sắp xếp, quản lý công việc của mình

Tố chất cần có của những người làm du lịch đó chính là khả năng sắp xếp, tổ chức công việc một cách hợp tình hợp lý. Bởi du lịch là một trong những ngành chịu khá nhiều áp lực và rất bận rộn. Các bạn sẽ dễ dàng từ bỏ niềm đam mê của mình, dễ gặp stress và chán nản nếu không thể quản lý công việc thực sự tốt. 

Và để có thể theo đuổi ngành Du lịch thành công thì các bạn phải tự tin, yêu thích khám phá và năng động. Đây là những phẩm chất cần có để có thể thành công với ngành Du lịch. 

Với những công việc đặc thù như hướng dẫn viên du lịch, chăm sóc khách hàng, kinh doanh ngành du lịch,… mà các sinh viên không hề có sự tự tin, không hề có sự chủ động thì rất khó để có thể hòa nhập và đảm nhận tốt các vị trí, vai trò của công việc. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Ngành Du lịch cần học những gì? Tố chất của hướng dẫn viên du lịch là gì? theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích dành cho quý độc giả. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Facebook Comments Box