Tìm hiểu ngành y khối D01 học gì, làm gì sau khi ra trường?

Ngành y khối D01 là mơ ước của hành ngàn bạn trẻ ưu tú năng động, đây là ngành đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Cùng tìm hiểu ngành y khối D01 qua bài viết dưới đây để giải đáp các vấn đề mà thí sinh quan tâm.

Danh sách các trường xét tuyển ngành y khối D01

Tìm hiểu ngành y là gì?

Ngành y là ngành y tế chuyên sâu chuyên điều trị, chữa trị bệnh cho bệnh nhân, thời gian học tập kéo dài 6 năm. Ngành này bao gồm các chuyên khoa khác nhau như: Nội, Ngoại, Tim mạch, Da liễu, Tai mũi họng.

Ngành y xét tuyển khối D01
Ngành y xét tuyển khối D01

Xem thêm:

Sinh viên ngành y khoa được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kiến thức cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng…Ngành y sinh viên theo học không thể thiếu thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Ngành y khoa yêu cầu các bác sĩ có trình độ cao về kiến thức chuyên môn, có khả năng quản lý và tìm kiến những phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

Khối D01 xét tuyển ngành y

Khối D01 là khối cơ bản được đa số các bạn trẻ lựa chọn theo học với 3 môn là Toán, Văn, Anh. Những năm trước đây khi nhắc đến ngành y chúng ta nghĩ các trường Đại học sẽ chỉ xét tuyển khối A Toán, Lý, Hóa và khối B Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên theo quy định đổi mới xét tuyển của bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành y xét tuyển cả khối D01.

Ngoài ra các trường y hiện hay xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00 (Toán, Lý, Hoá)
  • A02 (Toán, Lý, Sinh)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • B01 (Toán, Sinh, Sử)
  • B03 (Toán, Sinh, Văn)
  • B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân)
  • D01 (Toán, Văn, Anh)
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Các trường xét tuyển ngành y khối D01

Các trường miền Bắc Các trường miền Trung Các trường miền Nam
Trường Đại Học Dược Hà Nội Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng Trường Đại Học Y Dược TPHCM
Trường Đại Học Y Hà Nội Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ
Học viện Quân Y Khoa Y Dược – Trường Đại Học Đà Nẵng Trường Đại Học Tôn Đức Thắng
Trường Đại Học Y Dược Thái Bình Trường Đại học Y khoa Vinh Trường Đại Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng Trường Đại học Y Hà Nội phân hiệu Thanh Hóa Trường Đại học Nam Cần Thơ
Khoa Y Dược – Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Cơ hội việc làm của ngành y sau khi tốt nghiệp

Ngày nay nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, sinh viên ngành y sau khi ra trường làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra tùy theo chuyên ngành và trình độ sinh viên ngành y có thể làm việc trong những lĩnh vực nghiên cứu y học, phát triển và sản xuất các sản phẩm y tế.

Cơ hội việc làm của ngành y sau khi tốt nghiệp
Cơ hội việc làm của ngành y sau khi tốt nghiệp

Các công việc mà sinh viên ngành y có thể đảm nhận sau khi ra trường như: Bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh, Y sĩ thực hiện các thủ thuật và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, Nhân viên chăm sóc sức khỏe, Nhà khoa học y học nghiên cứu về các chức năng của cơ thể và các bệnh liên quan, Nhà sản xuất thuốc…

Những tố chất mà ngành y khoa nên có

Để trở thành người bác sĩ giỏi sinh viên ngành y cần có những tố chất sau: Chăm chỉ và kiên trì để trải qua nhưng môn học khó nhằn  và trải qua các kỳ thi đầy áp lực, Có kiến thức và kỹ năng vững vàng, Có lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực và chu đáo, Có trình độ ngoại ngữ, Sức khỏe tốt, Ngoài ra, những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Trên đây là những thông tin về ngành y khối D01, hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc đặc biết là những bạn có đam mê muốn theo đuổi ngành y khoa.

Facebook Comments Box