Nghề headhunter là gì? Làm những công việc gì?

Headhunter là gì? Tuy chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng Headhunter đang dần trở nên rất phổ biến. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nghề Headhunter, công việc của một Headhunter.

Mục Lục

Headhunter là gì?

Headhunter hay còn được gọi bằng những cái tên khác như chuyên viên tuyển dụng cấp cao, người đi săn chất xám hay thợ săn đầu người là những người làm trong ngành dịch vụ tư vấn, tuyển dụng nhân sự theo các đơn đặt hàng của các công ty. Nói một cách khác, họ đóng vai trò là cầu nối giữa nhân tài và các doanh nghiệp.

Headhunter là gì?
Headhunter là gì?

Tìn hiểu thêm: Nghề điện dân dụng

Nhu cầu tuyển dụng và mong muốn sở hữu nhân tài của mỗi doanh nghiệp ngày càng cao. Headhunter xuất hiện như một “cơn nắng hạn gặp mưa rào” giúp các ứng viên và doanh nghiệp “tìm một nửa hoàn hảo” của mình trong thời gian ngắn nhất, nhanh nhất.

Headhunter đảm nhiệm những công việc gì? 

Các headhunter chuyên nghiệp luôn tuân thủ theo quy trình sau:

– Thiết lập, triển khai và nâng cấp các chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Từ đó, đơn vị headhunt có thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng và số lượng lớn các ứng viên.

– Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên  cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tin tuyển dụng,…) và offer chi phí sử dụng dịch vụ.

– Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp khi cần.

– Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.

– Tiến hành phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

– Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

Yêu cầu công việc của Headhunter

Mọi thợ săn đầu người đều là nhà tuyển dụng nhân sự giỏi, nhưng nhà tuyển dụng giỏi chưa chắc đã có thể là thợ săn đầu người.

Yêu cầu của một headhunter
Yêu cầu của một headhunter

Xem thêm: Ngành luật khối C

Một Headhunter giỏi cần có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng nhân sự, tra cứu, truy xuất thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt, biết cách xây dựng, mở rộng và phát triển các mối quan hệ. Thêm nữa, thợ săn đầu người cần có một góc nhìn, thái độ khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa vào năng lực, tố chất, hành động chứ không phải bằng cảm tính chủ quan.

Những tố chất để trở thành một Headhunter giỏi

  • Học vấn: Tốt nghiệp các ngành Kinh tế và Xã hội.
  • Kinh nghiệm: Một Headhunter giỏi có khoảng 40% kinh nghiệm tuyển dụng, nhưng có đến 60% kinh nghiệm bán hàng. Bởi bản chất của nghề này là “bán” cơ hội cho ứng viên và “bán” ứng viên cho doanh nghiệp.
  • Kỹ năng: Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt, khả năng đánh giá và phân tích chuyên nghiệp, biết ứng dụng công nghệ vào công việc, luôn mở rộng mạng lưới quan hệ để phục vụ công việc.
  • Tính cách: Tự tin, cởi mở, có tính xây dựng và luôn khách quan.

Săn đầu người, chuyên viên tuyển dụng, người môi giới việc làm, thợ săn chất xám,… Đây là tất cả cái tên giải thích cho câu hỏi Headhunter là gì và Headhunter làm công việc gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn

Facebook Comments Box