Những khái niệm chuẩn về hướng dẫn viên du lịch là gì

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề được yêu thích nhất của các bạn trẻ. Nơi đây, các bạn được trải nghiệm với nhiều vùng đất mới. Và dưới đây là những khái niệm chuẩn về hướng dẫn viên du lịch là gì.

Khái niệm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Người làm hướng dẫn viên du lịch sử dụng ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh tham quan. Ngoài ra, toàn bộ những thắc mắc của khách sẽ được hướng dẫn viên giải đáp. Bên cạnh đó thì họ cũng sẽ trò chuyện để mang tới niềm vui cho khách. Hướng dẫn viên du lịch luôn nằm trong Top các nghề được quan tâm nhất hiện nay, theo dự đoán nghề vẫn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai.

Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Huong-dan-vien-trong-nuoc
Hướng dẫn viên trong nước

Click ngay: nghề hot hiện nay để biết thêm những ngành nghề hay

Hướng dẫn viên du lịch được chia thành hai nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Thông thường, chúng ta còn nghe thêm một khái niệm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực chất đây chỉ là thuật ngữ để chỉ một đối tượng hướng dẫn viên không hề tách biệt khỏi hai nhóm hướng dẫn viên du lịch nói trên.

Hướng dẫn viên nội địa

Hướng dẫn viên nội địa là người trong suốt quá trình tham gia hướng dẫn đoàn thì sẽ nói toàn bộ bằng tiếng Việt. Họ sẽ giải thích, thuyết trình cho đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước nên công việc sẽ phần nào khó khăn hơn. Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi phải có một bài trình bày thật ấn tượng, chi tiết và đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mới có thể chinh phục được các du khách Việt. Thẻ nội địa của hướng dẫn viên du lịch là điều cần thiết để hướng dẫn viên làm nghề.

Hướng dẫn viên quốc tế

Đây là hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam nhưng sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với du khách. Bạn sẽ đón tiếp các đoàn khách từ nhiều quốc gia khác nhau đến du lịch tại Việt Nam. Cũng như công việc của một hướng dẫn viên nội địa, việc làm này yêu cầu bạn phải có thẻ của hướng dẫn viên quốc tế. Tuy nhiên, thẻ này sẽ không có giá trị khi bạn sang nước ngoài.

Những yêu cầu cần thiết đối với một hướng dẫn viên du lịch

Điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Nếu muốn hành nghề là một hướng dẫn viên du lịch hợp bạn phải được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các cấp tỉnh, thành phố nếu pháp. Tùy vào từng loại thẻ của hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế sẽ có những điều kiện khác nhau:

Như đối với hướng dẫn viên nội địa, bạn buộc phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngànhhướng dẫn viên du lịch trở lên. Nếu bạn không tốt nghiệp chuyên ngành du lịch thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch đối với hướng dẫn viên quốc tế. Tất cả chuyên môn và kỹ năng cần được yêu cầu cao hơn. Những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế nhưng học khác chuyên ngành du lịch cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ của cơ sở đào tạo có thẩm quyền. Hơn nữa, ngoài tiếng Việt thì bắt buộc bạn cần biết thành thạo một ngôn ngữ khác nữa.
Ngoài ra, công việc cũng có những yêu cầu chung như: Bạn phải là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; không sử dụng các chất gây nghiện, không mắc bệnh truyền nhiễm và có đủ năng lực hành vi quân sự.

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm

Can-tuan-thu-gio-giac
Cần tuân thủ giờ giấc

Xem ngay: nghề nghiệp tiếng anh để biết thêm về nghề

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn, có cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Vì vậy, bạn cần rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ để trở nên chuyên nghiệp hơn, cụ thể như:

Những thông tin bạn đưa ra luôn phải đảm bảo 100% tính chính xác tuyệt đối. Không được đưa tin sai lệch làm xấu hình ảnh đất nước, vi phạm chính trị – những vấn đề rất nhạy cảm của ngành du lịch. Nếu vi phạm bạn sẽ bị quy vào các tội bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội, …

Am hiểu và sử dụng tốt các Điều luật của quốc gia, quy định, tiêu chuẩn tại điểm tham quan để khách du lịch không vi phạm trong toàn bộ chuyến hành trình.

Trong ngành, đối với các hướng dẫn viên du lịch thì việc đi sai giờ là điều vô cùng cấm kỵ. Nếu mắc phải sai lầm này, tuyệt nhiên bạn sẽ không gây ấn tượng tốt với du khách, bị đánh giá thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc trong công việc. “Khách hàng là thượng đế” luôn là câu cửa miệng của người làm hướng dẫn viên du lịch, sự thoải mái và an tâm của khách hàng cần được đặt lên hàng đầu.

Không bao giờ được say xe, đây là yêu cầu cơ bản nhất của một người hướng dẫn viên du lịch. Dù phải di chuyển trên con đường dài, khúc khuỷu bạn vẫn luôn phải giữ vững tinh thần, nhiệt huyết với công việc.

Trên đây là khái niệm chuẩn về hướng dẫn viên du lịch là gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhi

Facebook Comments Box