Nghề nghiệp là gì và những ngành nghề hot trong tương lai

Khi xã hội phát triển thì nhu cầu nghề nghiệp cũng tăng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khái niệm nghề nghiệp thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng khám phá nghề nghiệp là gì và những ngành nghề hot trong tương lai qua bài viết dưới đây.

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một từ ghép được kết hợp giữa 2 từ đơn là nghề và nghiệp. Theo đó, “nghề” được hiểu là một công việc được làm cố định trong một thời gian. Nghề thường là một danh xưng được xã hội công nhận, có thời gian làm việc lâu dài, mang lại lợi ích cho xã hội và tạo ra thu nhập cá nhân. Ví dụ: Công việc của bạn là dạy học còn nghề nghiệp của bạn sẽ là giáo viên.

Nghe-nghiep-la-gi
Nghề nghiệp là công việc

Xem ngay: nghề kiếm nhiều tiền để biết thêm những nghề hot

Nghiệp được hiểu theo nghĩa Hán Nôm tức là một dạng thể của “ngành” hay hiểu đơn giản thì nghiệp chính là một lĩnh vực nào đó. Cũng chính vì thế mà chúng ta thường gọi các từ như: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp,… Theo thời gian thì từ nghiệp cũng dẫn trở thành từ nói về công việc nhiều hơn đó là “ nghề nghiệp”, “ sự nghiệp”, cơ nghiệp,… Vậy kết hợp ý nghĩa của 2 từ nghề và nghiệp ta có thể hiểu “ nghề nghiệp” chính là một công việc được xã hội công nhận, có thời gian làm việc lâu dài, có thu nhập và là mục đích hướng đến của mỗi người. Ví dụ: giáo viên, bác sĩ, kỹ sư,…

Ý nghĩa của nghề nghiệp

Trong cuộc sống của mỗi người, sự nghiệp là một phần không thể thiếu. Với định nghĩa nghề nghiệp đã nêu trên thì nó là tổng số lượng công việc mà bạn có thể làm trong suốt cuộc đời. Nghề nghiệp dần được hiểu theo một cách rộng lớn và bao quát hơn. Những quyết định mà bạn đưa ra để lựa chọn một ngành học hay một công việc nào đó là những thành phần có giá trị trong suốt đời bạn. Đối với cách nhìn này thì nghề nghiệp được hiểu là tổng số các quyết định, các nỗ lực của bản thân về giáo dục, kinh tế, xã hội, giáo dục,… Vì thế, cuộc đời của bạn sẽ ảnh hưởng vô cùng to lớn khi có quyết định lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Những nghề hot trong tương lai

Thiết kế

So với giới trẻ bây giờ thì đây là một ngành nghề vô cùng hot. Sở dĩ nếu bạn thành công trong lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội nhận mức lương ở ngưỡng đáng mơ ước. Với sự phát triển của công nghệ, thì bạn sẽ có được những bước tiến vượt bậc đối với ngành. Bạn có thể lựa chọn các loại hình công việc thiết kế khác nhau: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế website,… để phù hợp với đam mê thì bạn mới có khả năng phát triển mình.

Lập trình viên

Việt Nam đang có những sự thay đổi vượt bậc trong thời đại công nghệ số. Bản chất của cách mạng công nghệ 4.0 là việc ứng dụng công nghệ, khoa học dữ liệu và sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ sản xuất và cuộc sống con người. Vì thế, trong top những ngành nghề hot tại Việt Nam lập trình viên đang dần chiếm một vị trí khá cao. Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng tuyển dụng các lập trình viên giỏi về công ty của mình với mức lương hấp dẫn. Thế nên, đối với ngành nghề này thì bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Truyền thông Marketing

Nghe-nghiep-la-gi
Có rất nhiều ngành hot lựa chọn

Click ngay: nghề hướng dẫn viên du lịch để biết thêm về nghề

Đây là một trong những nghề nghiệp được đánh giá hot nhất hiện nay bởi hầu hết các ngành nghề nào cũng cần có mảng truyền thông, marketing hỗ trợ. Với nghề nghiệp này bạn sẽ được làm việc trong môi trường năng động, tiếp xúc với nhiều người và đặc biệt được hưởng một mức lương vô cùng hấp dẫn. Những người làm truyền thông marketing sẽ đảm nhận các công việc như: chăm sóc page, website, viết bài,… cho các doanh nghiệp, công ty. Vì vậy mà nghề nghiệp này đang được các bạn trẻ hướng đến rất nhiều.

MMO (Making money online)

Không quá xa lạ với các bạn trẻ bởi các công việc online. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc online. Nó bắt đầu từ những việc đơn giản như: quay clip hay viết những gì mình thấy thích và up lên mạng. Nhưng từ đó nó dần trở thành một cái nghề và kiếm được số tiền cực khủng. Hầu hết, những người làm công việc này như: streamer, vlogger, reviewer,… đã kiếm được vài chục đến vài trăm triệu đồng một tháng. Hiện nay, trong các chương trình đào tạo của trường Đại học thì môn học này cũng được đưa vào.

Trên những nghề nghiệp là gì và những ngành nghề hot trong tương lai. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box