Những điều cần biết về nghề Youtuber đang hot hiện nay

nghề Youtuber

Những năm trở lại đây, Youtuber đã trở thành một cụm từ quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Hãy tìm hiểu những thông tin về nghề Youtuber trong bài viết dưới đây.

Nghề Youtuber là gì?

Youtube là một mạng xã hội chia sẻ video vô cùng nổi tiếng trên thế giới của Google. Nội dung có sẵn trên Youtube gồm video âm nhạc, giới thiệu phim, bản ghi âm, đoạn chương trình và một số video sáng tạo khác.

Nghề Youtuber được hiểu là người chuyên sáng tạo, sản xuất nội dung ở dưới dạng video và được chia sẻ nó ở trên nền tảng Youtube để người dùng xem. Người sáng tạo nội dung trên Youtube cần phải tự sản xuất video mà không được sử dụng lại các hình ảnh, âm thanh mà chưa được cho phép từ chủ sở hữu.

Những Youtuber thường tạo ra các video xoay quanh cuộc sống hằng ngày với nội dung hấp dẫn và thu hút nhiều người xem. Các nội dung video được Youtube chia sẻ thường xoay quanh những chủ đề như ẩm thực, du lịch, học thuật, thể thao… Hoặc chia sẻ những quan điểm trong cuộc sống, kinh nghiệm, tin tức, đánh giá sản phẩm tiêu dùng… Bất cứ thứ gì có người quan tâm sẽ có Youtuber làm về nội dung ấy. Video sau khi được đăng tải lên Youtube sẽ đem đến nguồn thu nhập cho Youtuber nếu như video đó được nhiều người theo dõi.

nghề YoutuberNhững điều cần biết về nghề Youtuber

Xem thêm: Top những ngành nghề kiếm nhiều tiền hiện nay được mong chờ

Cách kiếm tiền của nghề Youtuber

Thu nhập từ Youtube Partner

Việc trở thành đối tác của Youtube là cách kiếm tiền phổ biến nhất của các Youtuber. Sau khi YouTube cho phép bạn bật tính năng kiếm tiền, quảng cáo sẽ xuất hiện trên video của bạn. Dựa vào số lần nhấp vào quảng cáo mà bạn sẽ được Youtube tính số tiền phù hợp.

Bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng thông qua tài khoản Adsense của mình. Khi thu thập bạn kiếm được đạt đến số tiền tối thiểu Youtube quy định là 100 đô la thì hệ thống Adsense tiến hành chuyển tiền cho bạn bằng Western Union. Để nhận tiền thì bạn chỉ cần đến liên kết tài khoản ngân hàng của mình là được.

Quảng cáo trực tiếp

Kênh Youtuber có lượng người đăng ký đông đảo, cùng với nhiều lượt xem thì sẽ trở thành người có sức ảnh hưởng. Khi đó, bạn có thể sẽ được nhiều nhãn hàng và thương hiệu tự động liên hệ để đặt hợp đồng quảng cáo.

Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội trở thành người đại diện của các thương hiệu nổi tiếng và mang lại doanh thu cực lớn. Nếu video của bạn được nhiều người xem thì bạn sẽ được các brand trả nhiều tiền hơn do độ phủ sóng đã tới được với nhiều người trong thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Tham gia Network 

Ads Network được biết đến là trung gian quản lý nội dung và phân phối quảng cáo trên video của Youtuber. Cũng giống như việc trở thành đối tác Youtube nhưng có một điểm khác đó là bạn không cần phải có tài khoản Adsense. Thay vào đó, Network tại Việt Nam sẽ thanh toán số tiền từ lượt nhấp quảng cáo của bạn thông qua tài khoản ngân hàng mà bạn liên kết.

Kêu gọi sự ủng hộ từ người xem

Việc kêu gọi sự ủng hộ, donate từ người xem cho các nội dung video cũng là một hình thức kiếm thu nhập được rất nhiều Streamer và Youtuber sử dụng cho mình. Bạn có thể kêu gọi người xem ủng hộ tiền thông qua nội dung video hoặc dưới phần mô tả trong các video được đăng tải.

Tùy thuộc vào độ nổi tiếng của bạn mà sẽ có số lượng người hâm mộ donate sẽ khác nhau. Việc donate có nhiều hình thức khác nhau như gửi tiền đến ví điện tử, gửi tiền qua tài khoản ngân hàng…

nghề YoutuberNhững điều cần biết về nghề Youtuber

Xem thêm: Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Nghề Youtuber cần chuẩn bị gì?

Nghề Youtuber không đặt ra yêu cầu quá cao về bằng cấp hay trình độ học vấn. Tuy nhiên, để có thể trở thành Youtuber và phát triển trong nghề này, bạn sẽ cần đảm bảo được một số yêu cầu dưới đây.

Thiết bị quay video

Nhiều người cho rằng, làm Youtube chuyên nghiệp thì cần phải có các thiết bị quay dựng chất lượng. Tuy nhiên, có nhiều Youtuber thực hiện các video bằng smartphone, máy tính bảng, webcam laptop để có thể quay video. Nếu có dự định trở thành Youtuber và phát triển lâu dài, bạn hãy đầu tư một dàn máy quay, dựng, âm thanh, ánh sáng chuẩn để mang đến các sản phẩm hấp dẫn nhất cho công chúng

Tự tin và có khả năng nói tốt

Đối với nghề Youtuber, bạn sẽ không cần phải đứng trước đám đông mà chỉ cần ngồi tại nhà hay studio và dựng máy quay lên, tự đối thoại. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai khi nhìn vào ống kính máy quay cũng nói chuyện tự nhiên, tự tin chia sẻ các câu chuyện tới khán giả. Vì vậy, để làm công việc này, một tố chất rất quan trọng bạn cần có chính là sự tự tin trong giao tiếp và hoạt ngôn.

Có khả năng sáng tạo 

Nghề Youtuber cũng được xem là một mảng của giải trí, nghệ thuật nên yêu cầu về khả năng sáng tạo cao. Nếu những video của bạn không mang đến nội dung mới, thu hút người xem thì chắc chắn sẽ không tồn tại trong nghề này được.

Bên cạnh đó, Youtube sẽ không chấp nhận các sản phẩm vi phạm bản quyền, đạo nhái từ video đã có từ trước. Do đó, nếu bạn muốn được nhiều người yêu thích, xem và đăng ký kênh thì bạn phải thực sự có khả năng sáng tạo.

Có khả năng lập kế hoạch và sản xuất video

Đặc trưng của các Youtuber chính là tự lên nội dung, kịch bản, kế hoạch và tự quay, dựng video. Các Youtuber thường không có đội ngũ ekip đông đảo như các đoàn phim. Thậm chí một số Youtuber chỉ có một mình và họ tự lo liệu tất cả mọi việc. Vì vậy, nếu không có đội ngũ hỗ trợ làm Youtube, bạn cần biết cách lên kịch bản, lựa chọn cảnh quay hợp lý, quay và dựng video hoàn chỉnh trước khi đăng tải lên kênh.

Cần phải lưu ý những gì khi trở thành Youtuber?

Youtube cho phép người dùng chia sẻ video của mình, hay nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Youtuber. Tuy nhiên, trở thành một YouTuber thực sự thì không phải ai cũng có thể làm được. Bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn phải tuân thủ theo các nguyên tắc mà YouTube đặt ra.
  • Không được đăng lại hoặc ăn cắp video của người khác.
  • Tham khảo và học hỏi những người đi trước.
  • Học tập liên tục và rút ra kinh nghiệm từ bản thân trong quá trình làm Youtuber.
  • Tìm hiểu xem đối tượng khán giả mình là ai và họ cần gì?
  • Nên chuẩn bị tâm lý trong trường hợp bạn có thể trở thành đối tượng “thị phi”, nhận những ý kiến trái chiều từ người xem
  • Nghề Youtuber đòi hỏi sự kiên nhẫn, đam mê và quyết tâm nên để thành công bạn phải là người không ngại khó khăn ban đầu.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về nghề Youtuber là cũng như những kỹ năng cần thiết để làm nghề này.

Facebook Comments Box