Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

nghề môi giới chứng khoán

Hiện nay, nghề môi giới chứng khoán được nhiều người quan tâm bởi mức thu nhập khá cao. Hãy tìm hiểu về ngành nghề này trong bài viết dưới đây.

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Theo Khoản 29, Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019 quy định: “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”.

Theo đó, nghề môi giới chứng khoán có trò là người đại diện trung gian cho khách hàng để tham gia thị trường chứng khoán. Họ sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các giao dịch mua – bán chứng khoán, đồng thời họ sẽ được hưởng hoa hồng từ các giao dịch này.

Bên cạnh đó, người môi giới chứng khoán cũng chính là người bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng khi tham gia giao dịch. Họ cũng đảm nhiệm vai trò phân tích các cơ hội, tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán. Từ đó họ sẽ tư vấn,đưa ra đề xuất giải pháp đầu tư và vạch ra hướng đi giúp sinh lợi cho khách hàng.

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều nhà đầu tư, khiến thị trường này trở nên sôi động hơn. Do đó, nghề môi giới chứng khoán đã trở thành một nghề hot được nhiều người săn đón.

nghề môi giới chứng khoánTìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Xem thêm: Thế nào là nghề chọn người và dấu hiệu cho biết bạn đang phù hợp với công việc

Đặc điểm nghề môi giới chứng khoán

Hợp đồng cụ thể rõ ràng: Hợp đồng đóng vai trò là mối liên kết và là công cụ pháp lý quan trọng không thể thiếu. Vì vậy, trước khi bắt đầu giao dịch, các môi giới chứng khoán buộc phải được thực hiện qua hợp đồng môi giới chứng khoán.

Môi giới chứng khoán có chuyên môn vững vàng: Các nhà môi giới chứng khoán phải được cấp giấy phép hoạt động. Do đó, hoạt động môi giới được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, người làm nghề môi giới chứng khoán cần phải đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới theo quy định pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán

Có các dịch vụ môi giới phong phú: Hoạt động môi giới chứng khoán cung cấp nhiều dịch vụ, phù hợp với các nhu cầu đa dạng của khách hàng như: tra cứu tài khoản, các lệnh giao dịch qua tin nhắn tự, hỗ trợ khách hàng ứng trước tiền bán, cho vay cầm cố…

Tiết kiệm thời gian và các phí phát sinh: Hoạt động môi giới chứng khoán sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí. Người làm môi giới chứng khoán có chuyên môn cao, nhạy bén trước các thay đổi của thị trường. Họ sẽ giúp người mua hợp tác với nhà môi giới có hiểu biết trong lĩnh vực để các giao dịch được hạn chế rủi ro và đạt được lợi nhuận tốt hơn.

Công việc của nghề môi giới chứng khoán

Nhân viên môi giới chứng khoán sẽ là người trung gian giúp các giao dịch giữa người mua và người bán chứng khoán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Các công việc của nghề môi giới chứng khoán gồm:

Tìm kiếm và phát triển mạng lưới khách hàng: Những nhân viên môi giới chứng khoán cũng đảm nhiệm công việc như một nhân viên kinh doanh. Họ cũng tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu về đầu tư chứng khoán, từ đó xây dựng và phát triển mạng lưới khách hàng để mang về doanh số cho công ty.

Phân tích các báo cáo tài chính: Người làm môi giới chứng khoán sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích và nhận định về xu hướng đầu tư, thị trường chứng khoán cùng các quy luật vận động của thị trường. Điều này sẽ giúp họ có thể giải đáp các thông tin cho khách hàng.

Dự báo biến động thị trường: Sau khi nghiên cứu về thị trường, những người làm môi giới sẽ đưa ra dự báo về biến động của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Từ đó giúp khách hàng nắm bắt những gì đang diễn ra và hỗ trợ họ đưa ra các quyết định đầu tư dễ dàng hơn.

Tư vấn mua bán chứng khoán: Trong mỗi phiên giao dịch, nhân viên môi giới chứng khoán có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng việc có nên mua hay bán chứng khoán, hoặc bất cứ giao dịch nào khác nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho họ.

Trực tiếp thực hiện giao dịch: Khi thực mua – bán chứng khoán, khách hàng sẽ đồng ý đầu tư và ủy thác hoạt động đầu tư cho nhà môi giới chứng khoán. Sau đó, các nhà môi giới tiếp tục theo dõi các giao dịch đã thực hiện để có những đề xuất sinh lợi hiệu quả cho nhà đầu tư, đồng thời dự báo về rủi ro và đề xuất các giải pháp tiếp theo.

nghề môi giới chứng khoánTìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Xem thêm: Top những ngành nghề kiếm nhiều tiền hiện nay được mong chờ

Kỹ năng cần có của nghề môi giới chứng khoán

Kỹ năng giao tiếp

Trong suốt quá trình đầu tư, nghề môi giới chứng khoán thường giao tiếp khá nhiều với khách hàng. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp giỏi sẽ là chìa khóa quan trọng góp phần tạo nên một nhà môi giới chứng khoán giỏi. Việc giao tiếp thuần thục, có khả năng truyền đạt, thuyết phục sẽ khiến khách hàng tin tưởng khi đầu tư, từ đó ra quyết định đầu tư dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng khai thác thông tin

Một nhà môi giới chứng khoán muốn thu hút nhiều khách hàng, đầu tiên họ cần phải am hiểu sâu rộng về lĩnh vực chứng khoán để phân tích, giải thích cho khách hàng của mình. Để có kiến thức về chứng khoán, bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin ở một số tạp chí uy tín như: Thời báo kinh tế Việt Nam, The Economist, Financial Times, BBC, CNN…

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng giúp cho các chuyên viên môi giới chứng khoán chủ động tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng, từ đó nâng cao tỷ lệ khách hàng tham gia đầu tư. Để mở rộng mạng lưới khách hàng của riêng mình, các nhà môi giới chứng khoán có thể sử dụng các cách thức như gọi điện thoại, nhắn tin, thông tin qua email. Ngoài ra có thể tận dụng các buổi hội thảo về chứng khoán và các mối quan hệ để tìm kiếm các khách hàng mới.

Kỹ năng quản lý công việc 

Nghề môi giới chứng khoán không chỉ chịu áp lực về doanh số, mà còn áp lực từ yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, khả năng quản lý công việc tốt sẽ giúp nhà môi giới chứng khoán đảm bảo doanh số luôn đạt chỉ tiêu và duy trì được hiệu suất công việc.

Đây là một kỹ năng quan trọng để người môi giới có thể phát triển sự nghiệp lâu dài. Hơn nữa, khả năng này còn giúp bạn nhanh nhạy với các biến động bất ngờ của thị trường, để từ đó phản ứng nhanh chóng với thị trường và đưa ra các đề xuất kịp thời.

Kỹ năng dự báo cơ hội đầu tư

Những người làm nghề môi giới chứng khoán cần phải có kỹ năng thu thập và phân tích các thông tin tài chính, từ đó nhận định và đánh giá xu hướng biến động của thị trường để tư vấn cho khách hàng. Một nhân viên môi giới có khả năng nhanh nhạy trong việc dự báo được cơ hội đầu tư tiềm năng trên thị trường sẽ giúp cho khách hàng đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao và nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng.

Facebook Comments Box