Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018

Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018 (2)

Bộ GD&ĐT dự kiến trong kỳ thi tuyển sinh 2018 lần này có nhiều việc làm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay. Điểm xét tuyển lần này sẽ là tổng điểm của những bài thi/môn và thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn của từng tổ hợp xét tuyển, kết hợp với hình thức cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Điểm tổng cuối cùng sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Như vậy, điểm thi năm nay sẽ chi tiết hơn và đảm bảo tính khách quan nhằm bảo đảm công bằng hơn cho các thí sinh, giúp những trường thuận lợi hơn trong việc xét tuyển và tuyển sinh đạt hiệu quả tối đa.

Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018 (2)
Tuyển sinh ngành dược, khối ngành đang HOT hiện nay

Thay đổi đáng chú ý: Giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực

Mùa tuyển sinh 2017 vừa qua đã ghi nhận tình trạng thí sinh thành phố không thể trúng tuyển ngành Bác sĩ Đa khoa do điểm trúng tuyển lên đến hơn 30. Con số mà khi đạt điểm tối đa của cả 3 môn cũng chưa thể nào trúng tuyển.

Thay đổi trong ngành Sư phạm: Mở rộng tuyển thẳng

Để tránh thiệt thòi cho thí sinh, năm nay sẽ có thêm quy chế điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25. Theo quy định đã qua những năm trước đây, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5.

Như vậy, mức điểm chênh lệch này đã giảm chỉ còn 0,25 so với năm trước đây, nhằm bảo đảm tính công bằng hơn giữa các thí sinh ở những vùng miền khác nhau. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên như các năm trước là một điểm.

Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018 (3)
Vẻ mặt rạng rỡ của các sinh viên chuẩn bị theo học

Chỉ có 3 trường quân đội tuyển học viên nữ, 2018

Khối ngành trường quân đội, công an vẫn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Mỗi thí sinh có thể đăng ký một nguyện vọng giữa quân đội và ngành công an.
Chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm

Dự kiến năm 2018 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, các trường sẽ tự xác định ngưỡng điểm đầu vào nhằm bảo đảm chất lượng tuyển sinh đạt hiệu quả cao nhất.

Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018 (1)
3 trường quân đội tuyển học viên nữ

Tuy nhiên, để tránh tình trạng điểm đầu vào của các ngành sư phạm quá thấp như mùa tuyển sinh năm trước, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng nhất định nhằm bảo đảm tốt đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở những trình độ Đại Học, Cao Đẳng, hay trung cấp.

Đối với những trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ GD&ĐT xác định căn cứ thống nhất trên kết quả thực tế của kỳ thi.

Học lực có kiến thức mới được xét tuyển sư phạm

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Bạn đọc có câu hỏi về tuyển sinh đại học, cao đẳng dược hà nội tuyển sinh 2018 cần những lời khuyên hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Điểm mới đáng chú ý nữa là những trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng với học sinh đã tốt nghiệp THPT. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có cả 3 năm học THPT đạt học sinh giỏi, hoặc đoạt giải nhất, nhì, 3 trong các kỳ thi cấp thành phố.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng dự kiến bổ sung giải thưởng mỹ thuật vào danh sách tiêu chí để có thể hưởng các ưu tiên xét tuyển hay thậm chí tuyển thẳng vào những trường Đại học, Cao đẳng cũng như trung cấp.

Những thay đổi lớn và mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh 2018 (4)
Vẻ bồi hồi các thí sinh khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh sắp tới

Cụ thể, những thí sinh đã thể hiện tốt trong các kì thì và đoạt giải chính thức trong những cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương với các chương trình đào tạo,

Thí sinh đoạt giải trong những cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Trước các ngày cuối cùng của tháng tuyển sinh, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của những đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường mình và trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm các thông tin tuyển sinh cập nhật tại: cdktks-dl.edu.vn

Facebook Comments Box