Trường dân lập khốn khổ vì thí sinh ảo trước mỗi mùa tuyển sinh

Nếu như các trường đại học dân lập ổn định hơn về chỉ tiêu đào tạo thì các trường dân lập đang gặp phải một khó khăn khá lớn khi mà đối đầu với quá nhiều thí sinh ảo. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ tuyển sinh của trường học đó mà còn gây ra nhiều hệ quả không tốt về sự chênh lệch sinh viên mỗi trường, chất lượng đầu vào của trường dân lập.

Một điều mà ai cũng nhìn thấy hiện nay đó là các trường dân lập mọc lên quá nhiều. Cả nước ta phải có đến hơn 200 trường đại, học cao đẳng các loại từ công lập cho đến dân lập. Và điều này chúng tỏ ngành giáo dục nước ta rất phát triển nhưng cũng mang đên không ít khó khăn, đặc biệt là cho các trường dân lập.

Quan điểm của mọi người từ trước đến nay vẫn cho rằng trường học công sẽ tốt hơn trường học tư nhân. Đây là một suy nghĩ có phần phiến diện, sai lầm. Chất lượng đào tạo của các loại hình trường học không phu thuộc vào tính chất trường mà nó phụ thuộc vào điều kiện vật chất của trường, phụ thuộc vào đội ngũ giảng viên và phương pháp đào tạo của trường đó. Các trường dân lập vẫn có thể đào tạo ra sinh vân có năng lực và phẩm chất tuyệt vời.

Trong mùa tuyển sinh 2017 có thể thấy rõ rằng các trường công lập có sự ổn định hơn rất nhiều về số lpượng sinh viên nhập học. Hầu hết chỉ sau khi xét tuyển nguyện vọng 1 là đã có gần đủ chỉ tiêu đào tạo, phần còn lại để tuyển nguyện vọng 2 rất ít. Trong khi đó các trường tư, dân lập lại lao đao vì dù đã bổ sinh đến lần thứ hai mà vẫn chưa đủ.

Tuyển sinh 2018

Ở khối các trường đại học ngoài công lập, tức là trường dân lập dù đã gần kết thúc đợt tuyển sinh mà mới chỉ tuyển được khoảng 30-40% số lượng sinh viên so với chỉ tiêu trong đợt 1. Dự tính trong những đợt bổ sung sau việc hoàn thành đủ chỉ tiêu cũng vẫn là một vấn đề.

Điều mà trường dân lập nào cũng lo sợ đó chính là hiện tượng thí sinh ảo. Các bạn cứ nộp hồ sơ vào trường dân lập như một cách dự phòng. Thực tế các bạn không hề có ý định sẽ tập trung vào những trường học đó mà chỉ muốn có một cửa để thoát nếu không may trượt nguyện vọng đầu của mình. Hàng trăm thí sinh nộp hồ sơ vào và không đến thi hoặc trúng xét tuyển nhưng không đến nhập học bởi vì các bạn đã có trường học khác.

Vừa thiếu thí sinh ngay từ đầu kết hợp với việc thí sinh ảo khiến trường đại học, cao đẳng dân lập bị khủng hoảng trầm trọng về chỉ tiêu và chất lượng đầu vào cũng hạn chế. Thí sinh luôn dành ưu ái cho những trường công lập và sử dụng trường dân lập để làm nước cờ an toàn nhất vô tình gây ra hệ quả bất cân đối cho ngành giáo dục như vậy.

Chọn ngành học vô cùng quan trọng, năm 2018 nhà nước ta rất cần đẩy mạnh đào tạo sinh viên thuộc các trường về du lịch và thương mại, công nghệ thông tin, y dược,…nên thí sinh có thể tham khảo và tìm tới những trường có chuyên ngành này để học tập. Không nhất thiết phải học ở trường công mà các trường dân lập cũng có thể đào tạo bạn rất tốt, cho bạn cơ hội phát triển trong tương lai.

Bởi thế, trước các kỳ tuyển sinh mọi người nên suy nghĩ kĩ lưỡng, cân đối lực học của mình để biết đâu là ngành học, trường học với mình nhất. Tránh hiện tượng nộp hồ sơ khắp nơi mà vẫn không tìm được đường đi đúng đắn, hạn chế việc tạo ra hồ sơ ảo để các trường cao đẳng, đại học dù là công hay dân lập có được kế hoạch tuyển sinh tốt nhất.

Cùng với đó tư tưởng về trường nóng cũng cần thay đổi. Không phải cứ tham gia học ở trường cao cấp, có uy tín và tiếng tăm mới có được công việc tốt. Có nên chọn trường nóng để học hay không phụ thuộc vào các bạn nhưng cần thiết phải tương xứng với năng lực và đam mê của bạn mới phát huy được hết khả năng khi theo học cũng như sau này khi làm việc.

Facebook Comments Box