D J Là Nghề Gì? Công Việc Của Một DJ Thế Nào?

d-j-la-nghe-gi

DJ là thuật ngữ không quá xa lạ với nhiều người và nay đang trở thành một nghề được các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Vậy D J là nghề gì? Công việc của một DJ thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng giải đáp thắc mắc.

Mục Lục

D J là nghề gì?

d-j-la-nghe-gi
D J là nghề gì?

Xuất xứ của nghề này từ người dân Jamaica trong thập niên 50 của thế kỳ trước tuy nhiên đến cuối thập niên 60 khi DJ được du nhập vào Mỹ mới thực sự nở rộ và phát triển.

D J là nghề gì? DJ là viết tắt của “Disc Jockey”, những người làm nghề DJ được hiểu chính là người chuyên chọn nhạc và phát lại các bản nhạc đó sau khi đã được ghi âm lại phát cho mọi người nghe.

Công việc của một DJ thế nào?

Để có thể trở thành một DJ đích thực, bạn cần có đam mê âm nhạc đồng thời phải có khả năng hiểu về âm thanh, cảm thụ âm nhạc tốt, khả năng hiểu nhạc lý và xướng âm. Và điều quan trọng nhất của một DJ là phải biết lắng nghe, hiểu và cảm nhận được âm thanh và có gu âm nhạc sáng tạo cùng khả năng kết nối khéo léo các bản nhạc với nhau.

Công việc của một DJ bao gồm:

1.Điều chỉnh âm thanh – deejaying

DJ có thể chọn bất cứ thể loại nhạc nào miễn sao bằng khả năng cảm thụ âm nhạc của họ để tạo ra những bản phối vô cùng sôi động.

2.Phối nhạc

DJ mix các bản nhạc với nhau để tạo ra những âm điệu mới mẻ mang màu sắc sôi động cho bài hát, khuấy đảo được tinh thần người nghe tại các quán bar, vũ trường.

Đọc thêm: nghề kiếm tiền tại nhà

3.Xử lý âm thanh

Để xử lý âm thanh, DJ cần điều chỉnh để phối, mix nhạc ăn khớp, tạo ra nhiều hiệu ứng mới theo sự cảm thụ âm nhạc của họ. DJ nắm chắc chắn những kỹ thuật về việc xử lý âm thanh, các kỹ thuật đó gồm những công việc cắt nhạc, đảo nhịp, chuyển đoạn âm thanh, phân nhịp điệu, quay đĩa ngược, trộn các bài hát lẫn với nhau để cho ra một bài mới thú vị, có phong cách phù hợp với trào lưu mới của thời đại.

4.Chơi nhạc

DJ gọi chơi nhạc theo cách nói chuyên ngành là playing. Họ thường chơi ở các quán bar, vũ trường, trong quá trình chơi, DJ sẽ thực hiện chủ yếu những động tác xoay đĩa, điều chỉnh liên tục các nút điều chỉnh âm thanh nhằm tạo ra hiệu ứng âm thanh.

Các loại hình DJ

d-j-la-nghe-gi
Các loại hình DJ phổ biến

Hiện nay DJ được chia thành 2 loại hình chính phổ biến nhất và tùy theo đặc thù công việc.

Theo thời gian xuất hiện

  • Radio DJ: là những DJ chọn và chơi các bài hát để phát sóng trên các chương trình radio. Đây cũng chính là loại hình sơ khai nhất của DJ.
  • Bedroom DJ: là thuật ngữ chỉ việc thực hiện phát đĩa nhạc tại ngay chính phòng ngủ của họ.
  • Club DJ: là các DJ trong các quán bar, vũ trường, các câu lạc bộ. Đây là loại hình thường thấy nhất của DJ.
  • Digital DJ: là sản phẩm hoàn hảo của sự kết hợp giữa DJ truyền thống với công nghệ điện tử. Các Digital DJ sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để tạo ra các bản DJ dưới dạng tệp tin.
  • Mobile DJ: là thuật ngữ để chỉ những DJ phục vụ ở bất cứ đâu như đám cưới, sự kiện, vũ hội ở trường trung học hoặc Bar, ….

Theo tính chất công việc

  • Remixer: là những DJ chuyên phối lại các bản nhạc single theo từng chủ đề hoặc làm sao cho thật phù hợp với từng bữa tiệc. Mỗi single sẽ có rất nhiều cách phối khác nhau tùy thuộc từng DJ.
  • Mixer: chọn và phối lại các single hoặc những bài hát đã được remixer phối với nhau trước đó để tạo thành một CD hoàn chỉnh.

Xem thêm: nghề môi giới chứng khoán

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đã trả lời giúp bạn thắc mắc D J là nghề gì, cũng như đem lại kiến thức nhất định về ngành nghề này. Nếu bạn mong muốn trở thành một DJ trong tương lai hãy bắt đầu học tập ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments Box