Nghề giáo viên là gì? Ý nghĩa của nghề giáo viên nhân dân cao cả

Từ xưa đến nay nghề giáo luôn là một nghề cao quý được xã hội vô cùng coi trọng. Người làm nghề giáo là những người thực hiện sứ mệnh trồng người cao cả. Vậy Nghề giáo viên là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây liên quan đến vấn đề nghề giáo viên là gì để tìm được câu trả lời bạn nhé!

Mục Lục

Nghề giáo viên là gì?

Truyền thống tôn sư trọng đạo là một truyền thống vô cùng đáng quý của dân tộc ta, từ xưa đến nay truyền thống đó vẫn luôn được các thế hệ gìn giữ và phát huy. Hằng năm chúng ta thường có ngày lễ 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, ngày mà các thế hệ học trò dùng để ghi nhớ và kỉ niệm công ơn của thầy cô giáo đã giáo dục dạy dõ mình nên người. Nghề giáo viên được coi là một nghề cao quý trong xã hội và luôn được xã hội đề cao.

Nghề giáo viên là gì?
Nghề giáo viên là gì?

Tìm hiểu thêm: Nghề host là gì?

Giáo viên được hiểu là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (tiểu học, THCS, THPT), giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp.

Giáo viên là người giảng dạy cho học sinh các kiến thức liên quan đến môn học, thực hiện các bài giảng các tiết dạy của mình để mang kiến thức đến với học sinh. Bên cạnh đó giáo viên còn giúp học sinh rèn luyện những kĩ năng cần thiết trong việc thực hành các kiến thức lý thuyết và các ren luyện cho học sinh về lễ nghĩa, sự lễ phép với người khác…bên cạnh đó giáo viên cùng người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng, năng lực của từng học sinh.

Bên cạnh đó giáo viên còn là người khởi xướng các hoạt động phong trào, các cuộc thi thực tế bổ ích và giúp cho học sinh tìm hiểu và khám phá ra những điều mới lạ từ các cuộc thi của mình.

Ý nghĩa của nghề giáo viên

Nghề cao quý

Nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo và cho ra đời thế hệ học trò có vai trò quyết định tới sự phát triển của đất nước nên không gì có thể đếm được công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Vậy vì sao chọn nghề giáo viên.

Ý nghĩa nghề giáo viên
Ý nghĩa nghề giáo viên

Xem thêm: Nghề gì lương cao?

Luôn có cơ hội trau dồi, học hỏi

Nghề giáo viên được xem là một nghề vinh quang do đó để trở thành một người thầy cô chân chính bạn phải lao động thật nghiêm túc, không ngừng học tập nâng cao trình độ của mình và phải luôn luôn tu dưỡng đạo đức.Bên cạnh đó người thầy cô cũng là người cần có bản lĩnh, tính nhẫn nhịn và không được cho phép mình được bất mãn trước học trò dẫn đến những tổn thương đáng tiếc. Rèn luyện mình                     làm sao để trở thành một người thầy cô giáo thương yêu học trò, dìu dắt các em đến sự thành công trong học tập.

Làm chủ công việc

Có thể nói, nghề nhà giáo đòi hỏi nhiều về phẩm chất đạo đức, nhân cách và thiên về sự gương mẫu chứ không chỉ là bạn có năng lực.Tuy có áp lực nhất định nhưng nghề này cũng rèn luyện cho bạn được sự chủ động trong công việc từ soạn giáo án, giảng bài, kiểm tra, chấm bài…

Để gắn bó được với nghề giáo và trở thành người thầy tốt, bạn cần có định hướng đúng năng lực và nguyện vọng của mình vì sao chọn nghề giáo viên, giải thích được nó thì bạn sẽ sống mãi với nghề này.

Quyền và nghĩa vụ của giáo viên

Quyền của giáo viên

1. Được giảng dạy theo chuyên môn đào tạo.

2. Được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ.

3. Được hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục khác hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học.

4. Được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể.

5. Được nghỉ hè theo quy định của Chính phủ và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật.”

Nghĩa vụ của giáo viên

“ 1. Giảng dạy, giáo dục theo mục tiêu, nguyên lý giáo dục, thực hiện đầy đủ và có chất lượng chương trình giáo dục.

2. Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, điều lệ nhà trường, quy tắc ứng xử của nhà giáo.

3. Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo; tôn trọng, đối xử công bằng với người học; bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người học.

4. Học tập, rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, nêu gương tốt cho người học.”

Trên đây là nội dung bài viết về nghề giáo viên là gì? Chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn đọc.

Facebook Comments Box