Nghề host là gì? Tìm hiểu định nghĩa nghề Host

Thuật ngữ Host được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về việc làm Host và tận dụng lợi thế để trở thành 1 host thành công. Với bài viết sau đây, các bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể nghề Host là gì?

Nghề Host là gì?

Host” là thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra có nghĩa là tổ chức. Hiểu theo khía cạnh nghề nghiệp thì đây là người làm chủ kinh doanh dịch vụ lưu trú như là nhà trọ, khách sạn, homestay,…

Nghề Host là gì?
Nghề Host là gì?

Tìm hiểu thêm: Nghề Headhunter là gì?

Tuy nhiên, hiện nay “host” được sử dụng phổ biến hơn trong các chương trình truyền hình, thực tế tại Việt Nam và trên thế giới. Vậy host của chương trình là gì? Đây chính là những người chủ trì, đóng vai trò dẫn dắt xuyên suốt từ đầu đến khi kết thúc cho một chương trình nào đó.Tương tự như các MC, host là người sẽ đại diện chương trình phát biểu trước công chúng về các thông tin, nội dung có liên quan. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ kết nối giữa ban giám khảo với thí sinh, bằng khả năng ngôn từ linh hoạt, nhạy bén xử lý các vấn đề xảy ra trong khi chương trình diễn ra.

Những thủ tục pháp lý cần thực hiện để trở thành Host

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nếu bạn là cá nhân tự kinh doanh (không phải công ty) thì cần thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn có thể nộp online với những tỉnh/ thành phố đang áp dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc nộp bản cứng cho UBND Quận – Huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không phải thực hiện các thủ tục pháp lý rườm rà.
 • Không phải kê khai thuế hàng tháng.
 • Quy trình gọn nhẹ, chứng từ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Rất thích hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Áp dụng chế độ thuế khoán (5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân).

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Chỉ được kinh doanh tại 1 địa điểm, không được mở các chi nhánh phụ thuộc.
 • Nếu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đạt yêu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn sang Chi cục thuế kê khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.

Thủ tục an toàn Phòng cháy chữa cháy

Theo quy định:

 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 6 tầng trở xuống cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê ở hoặc làm văn phòng thì cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC.
 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 7 tầng trở lên thì cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.
 • Tùy quy mô cơ sở lưu trú, bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục an toàn PCCC tương ứng theo hướng dẫn của cơ quan cảnh sát PCCC Quận/ Huyện.

Đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài hiện được thực hiện online qua Intermet. Để đăng ký, bạn truy cập vào trang quản lý xuất nhập cảnh của Tỉnh/ Thành phố kinh doanh cho thuê phòng và làm theo các bước được hướng dẫn.

Khai báo và đóng thuế điện tử

Để thực hiện các thủ tục khai báo và đóng thuế điện tử – bạn thực hiện theo hướng dẫn tại website

Trở thành Host đúng luật còn là việc kinh doanh minh bạch, không hợp tác với Guest để né phí dịch vụ của Airbnb. Lúc đó, Host sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ: nếu Guest làm hỏng đồ đạc thì sẽ không có người đứng ra đền bù thiệt hại và rủi ro lớn nhất là Airbnb phát hiện gian lận thì tài khoản Host sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Host của 1 chương là gì?

Host – cụm từ dùng để gọi những người được chọn dẫn xuyên suốt một chương trình truyền hình thực tế trên thế giới. Với năng lực dẫn chuyện tinh tế cùng khả năng chuyên môn cao, phù hợp với tiêu chí chương trình, host làm nên thương hiệu của chính họ và cả chương trình họ tham gia. Các show truyền hình trong và nước, luôn mong muốn tìm những gương mặt host phù hợp với các yêu cầu của chương trình cũng như khán giả.

Host của một chương trình là gì?
Host của một chương trình là gì?

Xem thêm: Nghề điện dân dụng là gì?

Tương tự các người dẫn truyền hình (MC), host là người đại diện phát biểu trước công chúng, dùng khả năng ngôn ngữ của bản thân cùng kiến thức chuyên môn cao để dẫn dắt công chúng tương tác và hòa nhập vào sự kiện giải trí hay nghi lễ, bất kể đó là sự kiện giải trí hay thực tế.

Như vậy, với những phân tích, chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ khái niệm nghề host là gì hay người làm host là gì? Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến chủ đề này nhé.

Facebook Comments Box