Tìm hiểu những yêu cầu của nghề mẫu ảnh

nghề mẫu ảnh

Hiện nay, mẫu ảnh là một nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi mức thu nhập tương đối cao. Hãy tìm hiểu về công việc và yêu cầu của nghề mẫu ảnh trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nghề mẫu ảnh là gì?

Mẫu ảnh hay mẫu lookbook là người được các thương hiệu lựa chọn để thực hiện chụp những bức ảnh đẹp theo concept riêng mà các thương hiệu yêu cầu.

Nghề mẫu ảnh là công việc có thiên hướng nghệ thuật. Thông qua ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm gương mặt và ánh mắt mà người mẫu sẽ truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế hay các nhãn hàng muốn hướng đến. Các bức ảnh được chụp với mục đích thương mại, được dùng để quảng cáo, truyền thông, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Hiện nay, công việc làm mẫu ảnh thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn so với các ngành nghề khác. Đồng thời khi làm mẫu ảnh bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người hơn.

Tuy nhiên, nghề người mẫu cũng có sự cạnh tranh tương đối cao. Nếu như mẫu ảnh không chịu khó xây dựng, chăm chút bản thân và tích lũy kinh nghiệm thì khả năng cao sẽ bị đào thải.

nghề mẫu ảnhTìm hiểu những yêu cầu của nghề mẫu ảnh

Xem thêm: Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Công việc của mẫu ảnh gồm những gì? 

Trên thị trường có hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ cạnh tranh nhau người tiêu dùng sản phẩm. Một trong những cách truyền thông sản phẩm là thực hiện các bộ ảnh mới nhất. Với mỗi vị trí việc làm, công việc làm mẫu ảnh sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung nếu làm mẫu ảnh, bạn sẽ phải thực hiện các công việc chung dưới đây:

Chuẩn bị makeup và trang phục trước buổi chụp: Tùy vào từng thương hiệu mà các mẫu ảnh sẽ cần phải định hướng trang phục phù hợp. Thông thường, với các nhãn hàng sẽ có trang điểm, stylist về trang phục phù hợp với bối cảnh chụp. Bạn chỉ cần mặc trang phục đã được chuẩn bị sẵn là đã có thể tiến hành chụp ảnh. Tuy nhiên, các mẫu cũng nên tự chủ động makeup để tránh làm mất quá nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn phụ kiện phù hợp đi kèm.

Phối hợp hoàn hảo với nhãn hàng, stylist để chụp hình theo đúng tiêu chí và truyền tải thông điệp mà thương hiệu đưa ra.

Tạo dáng chụp hình với sản phẩm để nhiếp ảnh gia bắt những khoảnh khắc đẹp nhất. Đây cũng là công việc chính của những người mẫu ảnh. Bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm để cho ra được bức ảnh như ý. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không để hình chụp bị phát tán ra ngoài khi chưa được phép. Bởi vì các thương hiệu không bao giờ muốn hình ảnh của mình bị rò rỉ ra ngoài trước khi chính thức ra mắt. Điều này sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh có thể nhái theo và tung ra trước. Chính vì vậy, nếu người mẫu ảnh không đảm bảo điều kiện này thì sẽ chịu hậu quả khá nghiêm trọng.

Những yêu cầu của nghề mẫu ảnh

Nghề mẫu ảnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đảm nhận công việc này. Các thương hiệu có yêu cầu đối với người mẫu ảnh về ngoại hình và kỹ năng làm việc.

Chiều cao lý tưởng

Đối với người mẫu ảnh, chiều cao là một trong nhưng tiêu chí quan trọng nhất để các nhà thiết kế có thể lựa chọn bạn. Chiều cao lý tưởng đối với người mẫu nữ thường là 1m65 trở lên và đối với người mẫu nam từ 1m70 trở lên.

Ngoại hình ưa nhìn

Đối với nghề mẫu ảnh, ngoại hình và khuôn mặt là những yếu tố rất quan trọng. Khi vào bối cảnh chụp hình, bạn phải cho người xem thấy được thần thái của một người mẫu chuyên nghiệp.

Ngoại hình ưa nhìn ở đây không chỉ nằm ở khuôn xinh xắn, mà các đường nét, góc cạnh trên gương mặt của bạn đều phải có những nét đặc trưng riêng khiến cho nhà thiết kế lựa chọn bạn làm đại diện hình ảnh. Hiện nay, trên thế giới cũng có nhiều những người mẫu không xinh như hoa hậu nhưng vẫn có thể được chọn làm mẫu ảnh chuyên nghiệp.

nghề mẫu ảnhTìm hiểu những yêu cầu của nghề mẫu ảnh

Xem thêm: Những điều cần biết về nghề Youtuber đang hot hiện nay

Kỹ năng biểu cảm khuôn mặt, tạo dáng

Nghề mẫu ảnh không chỉ đòi hỏi về ngoại hình mà còn yêu cầu khả năng biểu cảm khuôn mặt và cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể đa dạng. Để làm được điều này, bạn phải tự học hỏi và trau dồi kinh nghiệm của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp đào tạo người mẫu ảnh chuyên nghiệp. Tại các lớp học này, bạn sẽ được truyền dạy về cách tạo dáng trong thời trang, diễn đạt ánh mắt, thể hiện các cảm xúc trên khuôn mặt và chọn được các góc mặt đẹp để phô diễn trong từng bức ảnh.

Giữ hình ảnh cá nhân đẹp 

Mẫu ảnh cũng là nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật và được sự công nhận của công chúng, do đó người làm công việc này phải giữ hình ảnh cá nhân đẹp. Bởi những bức ảnh bạn chụp được sử dụng để truyền thông đến nhiều người và hình ảnh của bạn cũng là hình ảnh của thương hiệu.

Chính vì vậy, người mẫu ảnh cần cẩn trọng trong các hoạt động, giữ gìn hình ảnh bản thân tốt đẹp trong cuộc sống và cả trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt, bạn nên tránh những hành vi không tốt làm xấu hình ảnh của mình trong mắt công chúng, bởi điều này sẽ khiến các nhãn hàng không muốn hợp tác với bạn.

Kiên trì, nỗ lực trong công việc

Nếu muốn theo đuổi con đường người mẫu chuyên nghiệp thì bạn cần phải rất kiên trì với công việc của mình. Các người mẫu thường xuyên phải tập luyện để có được một vóc dáng đẹp và cập nhật liên tục các xu hướng chụp ảnh hiện nay. Nếu không trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng thì khi có thế hệ mới bạn bị bỏ lại phía sau.

Trau dồi thêm kỹ năng

Đối với nghề mẫu ảnh, bạn liên tục trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp như: tạo dáng, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt sao cho thần thái để cho ra những tấm ảnh đẹp thu hút nhất và đáp ứng được yêu cầu của các thương hiệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học thêm tiếng Anh, bởi vì các thương hiệu lớn đều đến từ nước ngoài. Khi bạn có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội làm việc với các thương hiệu nước ngoài.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nghề mẫu ảnh cũng như những yêu cầu của ngành nghề này.

Facebook Comments Box