Thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia sẽ không phải đóng một khoản phí nào

Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, các em thí sinh thi tham dự kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ không phải đóng bất kì một khoản phí nào kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo công văn số 1219/BGDĐT-KHTC mà Bộ GD&ĐT vừa mới ban hành về việc hướng dẫn kinh phí kỳ thi THPT quốc gia và thu phí  dịch vụ tuyển sinh trình độ trung cấp (TC), cao đẳng (CĐ) nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trình độ đại học (ĐH) hệ chính quy năm 2018.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đã nêu rõ: Các Sở GD&ĐT sẽ không được thu phí dịch vụ dự thi đối với tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2018 (kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào ĐH, CĐ). Trong công văn này, Bộ cũng nêu rõ, ngân sách địa phương bố trí kinh phí để tổ chức cho kỳ thi và kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên được Bộ GD-ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, cũng cần phải căn cứ vào khả năng cân đối của ngân sách địa phương, HĐND cấp tỉnh thành sẽ có quyết định cụ thể về từng mức hỗ trợ, đảm bảo phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ chi phí đi lại cho các em thí sinh và người nhà khi thi tại các địa điểm thi liên trường ở xa nhà học sinh.

Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định, theo đó thí sinh không cần phải đóng một khoản phí nào khi tham dự kì thi THPT quốc gia 2018.

Theo như nội dung mà công văn này đã nêu lên, thì năm nay, các em thí sinh được miễn hoàn toàn lệ phí thi, bên cạnh đó, đối với những thí sinh ở xa điểm thi sẽ được hỗ trợ phương tiện đi lại hoặc hỗ trợ chi phí đi lại. Đây được đánh giá là một điểm mới của Bộ GD&ĐT trong quy chế thi THPT quốc gia năm nay, thể hiện được sự quan tâm, đầu tư của nhà nước cho nền giáo dục của Việt Nam.

Còn về lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT cũng đã nêu rõ, để ổn định về mặt tâm lý cho các em thí sinh và các bậc phụ huynh, tránh tình trạng xáo trộn trong các kỳ tuyển sinh TC sư phạm, CĐ sư phạm, ĐH hệ chính quy, mức phí dịch vụ dự tuyển TC sư phạm, CĐ sư phạm, ĐH năm 2018 có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia tiếp tục giữ ổn định như năm 2017 là 30.000 đồng/nguyện vọng. Các sở GD-ĐT có trách nhiệm thu tiền dịch vụ dự tuyển TC sư phạm, CĐ sư phạm, ĐH. Đây được đánh giá là mức phí vừa phải, phù hợp với mọi đối tượng, mọi hoàn cảnh.

Trong công văn này, Bộ GD&ĐT cũng đã nêu rõ, đối với mức phí dịch vụ sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc cơ sở xét tuyển bằng kết quả học tập THPT, các cơ sở giáo dục chủ động xây dụng mức phí dịch vụ tuyển sinh sao cho phù hợp với tình hình thực tế của khu vực tổ chức thi, tuy nhiên, không được thu quá cao làm ảnh hưởng đến tâm lý của các em thí sinh, phụ huynh và tránh tình trạng xáo trộn trong các kỳ tuyển sinh.

Đối với những trường thi năng khiếu thì cần phải có bảng niêm yết giá cụ thể để các em được nắm rõ.

Bộ cũng yêu cầu các trường cần phải thực hiện niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin giá dịch vụ tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng và không được thu cao hơn giá niêm yết.

Hiện tại, trường cao đẳng y dược TPHCM đã bắt đầu công tác tuyển sinh. Theo ghi nhận, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 từ ngày 1/4/2018 nhưng vẫn chưa có nhiều hồ sơ được gửi về trường. Phòng công tác tuyển sinh của nhà trường dịp này nhận được nhiều cuộc điện thoại từ phía các em thí sinh và người nhà, chủ yếu là để hỏi điều kiện xét tuyển của trường, thời gian nhận hồ sơ, thông tin hồ sơ gồm những gì, lệ phí xét tuyển là bao nhiêu, học phí như thế nào… dường như các em vẫn còn đang khá hoang mang trong việc chọn trường.

Trong mùa tuyển sinh năm 2018, trường cao đẳng y dược TPHCM tổ chức xét tuyển học bạ thí sinh với mức lệ phí là 30.000 đồng/ hồ sơ theo đúng như quy định của Bộ GD&ĐT, học phí của nhà trường vẫn giữ nguyên ở mức 800.000 đồng/ tháng. Vậy nên các em thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box